Sức hấp dẫn của hải sản Cửa Lò

Đặc sản

Cửa Lò một vùng biển nổi tiếng của vùng đất Nghệ An. Nếu đang có ý định đi du lịch biển, Cửa Lò chính là mô địa điểm khá lý thú cho du khách. Đến với biển Cửa Lò, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những làm nước xanh trong, những dải cát trắng mịn. Bên cạnh đó, thưởng thức những đặc sản biển và những cơn gió mang đậm hơi thở của biển, vô cùng thú vị.

Nhắc đến đồ ăn của biển Cửa Lò, hải sản sẽ là cái tên đầu tiên được nhắc đến. Hải sản của vùng vô cùng đa dạng về chủng loại, hương vị cũng vô cùng thơm ngon không hề kém cạnh so với các vùng biển khác. Để biết hơn nhiều món hải sản của Cửa Lò, du khách hãy tham khảo bài viết dưới đây:

Các món ăn chế biến từ cá giò

Cá giò – Một loại cá khá phổ biến tại vùng biển Cửa Lò. Đây cũng là loài cá được rất nhiều du khách yêu thích bởi hương vị của nó vô cùng thơm ngon.

Cá giò - Đặc sản Nghệ An
Cá giò – Đặc sản Nghệ An

Cá giò có cân nặng trung bình tầm 10kg trở lên, xương và thịt rất mềm, vảy cứng và rất nhỏ. Cá có một đặc điểm, chỉ cần lên trên cạn khoảng 10 phút cá sẽ chết, cho nên nhìn thấy cá không còn sống cũng đừng quá quan ngại. Hầu như đến cá khu chợ, để mua cá giò du khách chỉ cần chọn mua những con cá giò còn tươi là có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Cá giò có thể chế biến thành rất nhiều món ăn: cá giò kho, canh chua cá giò, vây cá giò rán, lòng cá giò nấu canh chua, lẩu cá giò… Mỗi món ăn lại mang một hương vị rất riêng. Xong hầu hết đều mang những nét rất đặc trưng của cá giò: thịt mềm, thơm, phần da dẻo dai có một lớp mỡ rất thơm và béo ngậy.

Ghẹ sốt me chua

Ghẹ – Một loại hải sản không phải quá nổi tiếng của vùng, bởi có rất nhiều vùng biển đều có loại hải sản này. Tuy nhiên, mỗi một vùng biển lại có một cách chế biến rất riêng. Ghẹ của biển Cửa Lò thường được người dân sốt me chua, đây là món ăn được rất nhiều du khách vô cùng yêu thích.

Ghẹ rang me
Ghẹ rang me

Những con ghẹ tươi sống được rửa sạch, tách riêng phần vỏ và mình ra. Phần mình sẽ được ướp cùng với nước mắm, hạt tiêu, tỏi, ớt sau đó chiên ngập trong dầu. Khi ghẹ gần chín thì vớt ra và đem xào cùng với nước cốt me chua. Trong khi xào sẽ cho thêm tỏi, ớt, đường, nước mắm cho thơm và đậm vị. Cứ tiếp tục xào cho đến khi nước cốt me sánh mịn, quyện chặt vào những miếng ghẹ thơm ngon thì đạt chuẩn vị. Những miếng ghẹ sốt me trông thật hấp dẫn làm sao, chỉ cần nghĩ đến đã thấy thèm. Những miếng ghẹ thịt thơm ngon hòa cùng nước cốt me chua chua – ngọt ngọt đã làm say đắm biết bao tâm hồn ăn uống của rất nhiều du khách.