Canh khoai thịt bằm

Món canh khoai thịt bằm nóng hổi sẽ khiến bữa cơm gia đình thêm ấm áp.

canh khoai thit bam

Nguyên liệu (cho 4 người ăn):

– Khoai sọ: 400 gr

– Khoai lang: 200 gr

– Thịt lợn xay hoặc bằm nhỏ: 100 gr

– Mùi tàu, hành lá.

Cách làm:

– Cạo sạch vỏ khoai sọ, khoai lang và thái miếng vừa ăn.

– Xào qua thịt xay cùng một chút dầu ăn và muối cho săn lại.

Cho 2 loại khoai, 1 lít nước vào đun đến khi mềm cùng thịt đã xào. Các bạn nhớ nêm thêm muối cho vừa miệng.

– Khoai đã mềm, chúng ta bỏ mùi tàu và hành lá thái nhỏ vào và tắt bếp.

Nấm mỡ xào lòng, dạ dày

Vị ngon, giòn của lòng, dạ dày cùng vị ngọt của nấm khiến bữa cơm thêm hấp dẫn.

Nguyên liệu

– Dạ dày lợn

– Lòng non

– Nấm mỡ

– Cà rốt

– Cần tây, tỏi tây

Cách làm:

– Nấm mỡ bổ đôi, chần qua nước sôi rồi vớt ra ngâm ngay vào bát nước lạnh.

– Để lòng non và dạ dày khi ăn được trắng và giòn, khi luộc các bạn áp dụng nguyên tắc 3 sôi 3 lạnh, tức là thả lòng vào nước sôi – vớt ra ngâm nước lạnh rồi lại thả vào nồi nước sôi, cứ thế đủ 3 lần là được.

– Thái dạ dày và lòng thành những miếng vừa ăn rồi xào qua cho ngấm gia vị, trút riêng ra bát.

– Xào nấm với cà rốt.

Trút lòng và dạ dày vào đảo đều cùng cần và tỏi. Cho món ăn ra đĩa rồi cùng cả nhà thưởng thức nhé.

Nộm gà

Nguyên liệu:

– Thịt lườn gà: 300gr

– Cà rốt: 1 củ

– Hành tây: 1 củ nhỏ

– Lạc rang

– Gừng, rau mùi (hoặc rau răm), chanh, ớt, mắm, đường, gia vị, hạt tiêu.

Thực hiện:

– Phần lườn gà khi luộc lên ăn thường bị khô nên nhiều người không thích, vì thế có thể tận dụng phần thịt này để làm món nôm gà sẽ dễ ăn hơn và ngon hơn. Lườn gà rửa sạch, đem luộc chín với 1 mẩu gừng đập dập và 1 ít hạt nêm, gia vị.

– Hành tây rửa sạch, thái mỏng, ngâm vào bát nước đá có nhỏ vào 1 thìa cà phê dấm khoảng 30 phút cho hành bớt hăng. Sau vớt hành ra để ráo nước, trộn hành với 1 thìa sữa chua đường, 1 thìa sữa chua gia vị.

Cà rốt rửa sạch, gọt bỏ vỏ, nạo thành sợi. Bóp cà rốt với 1 thìa sữa chua muối, vắt cho kiệt bớt nước.

– Thịt gà luộc chín, dùng tay xé nhỏ. Ướp thịt với ½ thìa sữa chua gia vị, vài giọt nước cốt chanh và tí xíu hạt tiêu.

– Pha nước trộn nộm: vắt 1 quả chanh lấy nước cốt, thêm đường vào từ từ, quấy tan đường. Khi thấy nước chanh đường vừa đủ độ chua ngọt theo khẩu vị của bạn. Tiếp theo cho từ từ nước mắm vào cho đến khi thấy gần đủ độ mặn theo khẩu vị là được (nên pha nước mắm nhạt hơn khẩu vị một chút vì các nguyên liệu đều đã được ướp mặn).

– Cho cà rốt, hành tây, thịt gà, rau mùi (hoặc rau răm) thái nhỏ vào. Từ từ đổ nước mắm chua ngọt vào, vừa đổ vừa bóp đều cho đến khi nếm nộm thấy đạt được độ chua ngọt vừa ý thì dừng.

Dùng tay bóp đều để các nguyên liệu ngấm gia vị.

Trước khi ăn cho nộm gà ra đĩa, rắc thêm lạc rang lên trên (lạc có thể để nguyên hạt hoặc dã dập làm 2 – 3 là tùy vào sở thích của mỗi người).

Chè đậu đỏ nếp cẩm

Đậu đỏ, nếp cẩm đều rất bổ dưỡng, vị béo bùi dẻo thơm lạ miệng. Món chè này dùng nóng hay lạnh đều thích hợp.

che dau do

Nguyên liệu: (nấu được khoảng 12 chén chè)

– 150g đậu đỏ

– 100-150g nếp cẩm

– 1,5 lít nước

– Lá dứa (khoảng 10 cọng)

– 150-200g đường thốt nốt

Cách làm:

– Đậu vo sạch, ngâm nước ấm khoảng 2 giờ. Nếp vo sạch.

– Cho đậu, nếp, nước, lá dứa vào nồi áp suất, nấu sôi thì hạ nhỏ lửa, nấu thêm 30 phút cho mềm. Tắt bếp, khi nước trong nồi hết reo thì mở nắp, thử xem đậu mềm chưa, nếu đậu mềm thì cho đường vào, nấu tan đường.

– Nếu không có nồi áp suất thì mình nấu nhỏ lửa khoảng 2 giờ cho đậu và nếp mềm nhé.

Nếu muốn chè hơi loãng thì chỉ dùng 100g nếp, dùng 150g nếp chè sẽ sệt hơn. Lượng đường thì tùy khẩu vị nhà mình gia giảm nhé.

– Thưởng thức chè đậu đỏ nếp cẩm nóng hay lạnh đều ngon cả.

– Món chè đậu đỏ nếp cẩm này bổ dưỡng lạ miệng, nguyên liệu không khó tìm, cách nấu lại đơn giản. Đôi khi mình chuẩn bị dọn cơm thì cho nồi chè lên bếp. Cơm nước xong thì cũng vừa có món tráng miệng nhanh chóng, thơm ngọt.

Nếu bạn thích vị béo nước cốt dừa thì nấu chè hơi sệt (dùng 150g nếp với150g đậu), rưới nước cốt dừa lên mặt, ngon tuyệt.

Tags: