Các món cháo dinh dưỡng cho người bệnh giúp mau chóng hồi phục sức khỏe

Cẩm nang nấu ăn

Cháo dinh dưỡng là một món ăn khá quen thuộc đối với người bệnh, khi trong người cảm thấy mệt mỏi và nhạt miệng, ăn gì cũng không thấy ngon thì cháo là một trong những giải pháp tốt nhất. Không chỉ dễ ăn mà bạn có thể cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trong quá trình nấu. Bài viết dưới đây sẽ điểm danh các món cháo dinh dưỡng cho người bệnh giúp mau chóng hồi phục sức khỏe nhé.

  1. Một số lưu ý khi chọn cháo dinh dưỡng cho người bệnh

Trong quá trình chăm sóc người bệnh, bạn cần chú ý tới khẩu vị của họ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên nghe kỹ lời dặn dò từ bác sĩ như bệnh nhân nên kiêng món gì, nên ăn những món gì, sao cho cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, cũng tùy vào tình trạng của bệnh nhân mà bạn nên có những cách nấu khác nhau.

Ví dụ nếu như người bệnh bị sốt cao, mất nước cũng như mệt mỏi, bạn có thể nấu cháo đậu xanh, cháo gà, tía tô,.. để cung cấp nước và dưỡng chất cho cơ thể. Bên cạnh đó, cũng có thể tăng cường ăn một số loại trái cây, nước trắng, sữa chua hay sinh tố, để tăng cường sức đề đề kháng và giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Nếu người bệnh bị cảm nặng có thể nấu cháo bí đỏ, cháo hành hay cháo gà thêm chút  hạt tiêu nhé. Đối với người bệnh đang dần khỏe lại, bạn có thể nấu cháo lươn, cháo thịt bò, cháo cá chép,… nhé.

Một mẹo nhỏ khi nấu các món cháo dinh dưỡng cho người bệnh đó là bạn có thể rang gạo nên trước khi nấu. Điều này sẽ giúp cháo ngậy mùi thơm và đỡ bị ngán khi ăn nhé.

  • Một số món cháo dinh dưỡng giúp người bệnh mau phục hồi
  1. Nấu cháo gà

Nguyên liệu cần chuẩn bị như gạo, hành lá, gừng, thịt gà, cà rốt, nấm mộc nhĩ và một số gia vị khác.

Cách nấu món cháo gà như sau: Thịt gà bạn cần rửa sạch và dùng muối để khử mùi hôi. Gạo vo sạch, nên ngâm 3 – 4 tiếng để nấu ngon hơn. Sau đó, dùng chảo nóng và cho lên đảo đều tay, tránh bị cháy. Tiếp đến, bạn cho gạo, gà vào nồi nước đun tầm một tiếng. Trong thời gian đợi, bạn thái nhỏ cà rốt, hành lá, phi hành khô thơm lên, gừng thái thật nhỏ. Gạo và gà đã nhừ thì cho các nguyên liệu đã chuẩn bị và gia vị đun khoảng tầm hai mươi phút. Múc cháo ra ăn cho thêm chút hành phi, hành lá và hạt tiêu để cháo được thơm và hấp dẫn hơn.

  • Nấu cháo lươn cho người bệnh

Nguyên liệu: Gạo, lươn, hành lá, rau thơm và các gia vị cần thiết như mắm, muối

Sơ chế: Làm sạch lươn, dùng muối để loại bỏ nhớt. Gạo vo sạch và để ráo nước, sau đó cho lên bếp rang vàng thơm. Hành lá và rau thơm rửa sạch và thái nhỏ.

Cách nấu: Luộc lươn cho đến khi chín, vớt ra và lấy phần thịt và bỏ đi phần xương. Dùng nước luộc lươn, chế thêm một chút nước và đổ gạo, ninh tầm một tiếng cho cháo thật nhừ. Phần thịt lươn cho lên chảo nóng rang cùng mỡ, hành nêm gia vị sao cho vừa ăn. Khi cháo đã chín, đổ phần thịt lươn đã sơ chế vào, tầm 3-5 phút. Sau đó, múc ra bát thêm ít rau thơm và hành lá là có thể thưởng thức được rồi.

  • Nấu cháo thịt băm cùng hành lá

Nguyên liệu cần chuẩn bị: gạo (tẻ và nếp), thịt băm (thịt bò hoặc thịt lợn), hành lá, các gia vị cần thiết như mắm, muối, hạt tiêu, dầu ăn, gừng và một nồi nước dùng từ xương, bạn có thể chọn xương gà hay xương lợn tùy ý.

Sơ chế: gạo nếp và gạo tẻ cần đãi thật sạch rồi cho nên chảo rang vàng thơm. Thịt rửa sạch, băm nhỏ, cho nên chảo phi với hành cho thơm và đến khi chín thì cho ra bát. Hành lá, gừng cần thái nhỏ.

Cách nấu: Đổ gạo vào phần nước dùng đã chuẩn bị, ninh đến khi nhừ. Sau đó, cho phần thịt đã rang vào và đun thêm 5 phút. Múc cháo ra bát rồi thêm chút hành lá, tiêu cho thơm. Nếu bạn sử dụng thịt bò thì bỏ một chút gừng vào nhé.

>>> Tham khảo thêm loại dược liệu dinh dưỡng dành cho người bệnh: Tác dụng của nấm linh chi

  • Bí quyết nấu các món cháo dinh dưỡng cho người bệnh

Để nấu được bát cháo dinh dưỡng thật ngon cho người bệnh bạn nên chú ý một số những điều sau:

  • Nguyên liệu cần thật tươi và sạch sẽ
  • Rang gạo trước khi nấu sẽ thơm và đỡ ngán hơn
  • Để cháo ngon và nhừ, bạn có thể ngâm với nước trước khi nấu
  • Để tạo độ dẻo thơm, có thể trộn lẫn một chút gạo nếp với gạo tẻ vào với nhau.
  • Để tốt cho sức khỏe có thể thêm chút dầu oliu
  • Nên nấu cháo và các nguyên liệu riêng biệt, sau đó mới kết hợp chúng với nhau để giữ được chất dinh dưỡng và mùi thơm đặc trưng.

Trên đây, là một số những bí quyết và cách nấu các món cháo dinh dưỡng cho người bệnh. Hãy lưu lại khi cần bạn nhé. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp hữu ích với quý độc giả.