Cách nấu cháo khoai lang thịt bò cho bé ăn dặm

Món cháo

Cách nấu cháo khoai lang thịt bò này đảm bảo 2 yếu tố: giữ được nhiều dinh dưỡng nhất có thể và mềm nhuyễn cho bé dễ ăn.

Khoai lang và thịt bò là 2 loại thực phẩm gần như không thể thiếu trong thực đơn ăn dặm của bé. Khoai lang chứa nhiều chất xơ, không chứa chất béo, hỗ trợ hệ tiêu hóa nên rất tốt cho trẻ nhỏ.

Ngoài cách dùng khoai lang để nấu cháo, bạn cũng nên làm khoai lang kén hoặc nấu chè khoai lang cho những bạn nhỏ lớn hơn.

Nguyên liệu

  • Gạo xay: 25g
  • Khoai lang: 50g
  • Thịt bò: 50g
  • Hạt nêm và các gia vị thông thường

Cách nấu

Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu

  • Nên sử dụng loại gạo xay, gạo tấm dành riêng cho bé ăn dặm có bán trên thị trường. Nếu bé đã ăn được cháo thường như người lớn thì dùng gạo nếp trộn với gạo tẻ như bình thường cũng được.
  • Khoai lang nên chọn loại khoai lang vàng hoặc khoai lang tím có vị ngọt để hấp dẫn bé. Khoai lang trắng ăn không ngon bằng.
  • Thịt bò chọn loại bò thăn để không có gân, tránh bị dai.


Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng rồi mang đi hấp khoảng 5-10 phút cho khoai chín. Tiếp đó dùng muôi dằm nát khoai. Nhớ loại bỏ các sợi xơ nếu có.

Thịt bò băm hoặc xay nhuyễn rồi ướp với chút bột nêm.

Gạo mang đi nấu cháo như thông thường. Khi sôi bạn cho khoai lang và thịt bò vào ninh cùng khoảng 30 phút hoặc hơn. Nếm thử xem các nguyên liệu đã chín mềm phù hợp cho bé chưa rồi nêm nếm thêm nước mắm, bột canh cho vừa vị là hoàn thành.

Những lưu ý khác

Nên hấp khoai lang thay vì luộc bởi khoai lang hấp giữ lại được hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất.

Như đã nói, khoai lang nên chọn loại vàng hoặc tím. Bên cạnh đó bạn cũng nên chọn những củ khoai còn tươi, tránh dùng những của khoai lang đã mọc mầm hoặc bị sụng, bị hà. Dễ làm hỏng món ăn vì bị đắng.

Nói chung khi nấu cháo khoai lang thịt bò cho bé ăn dặm nên tránh các nguyên liệu có vị cay hoặc hương vị nặng như hạt tiêu, rau mùi, rau răm. Thời điểm ăn dặm là thời điểm bé tập làm quen với các loại thực phẩm mới nên cần chú ý về mặt dinh dưỡng cũng như màu sắc món thật hấp dẫn.

Một quy tắc khi lên lên thực đơn cho bé ăn dặm chính là giai đoạn làm quen để kiểm tra phản ứng. Với những món ăn lần đầu, bạn nên nấu ít và cho bé ăn thử. Tuy nhiên cả khoai lang và thịt bò trong món ăn này đều là những thực phẩm lành tính và hầu như không gây dị ứng với bất cứ ai.

Đánh giá post