4 công thức làm mực một nắng nướng cực ngon không nên bỏ qua

Cẩm nang nấu ăn

Bạn có thể thể dàng thấy món mực một nắng nướng xuất hiện trong mâm cơm gia đình, trên bàn nhậu, hay ở cả những nhà hành sang trọng. Bấy nhiêu đó thôi bạn đã cảm nhận sức hút của món mực nướng này rồi đúng không nào. Hãy cùng nghệ thuật ẩm thực tìm hiểu cách làm mực một nắng nướng qua bài viết dưới đây.

Sức hút của món mực một nắng nướng

Nướng là cách chế biến rất được yêu thích, vì với sức nóng của bếp than hồng, các loại thực phẩm đều chín vàng đều, thơm phức và ăn không bị ngán. Chính vì vậy, mực một nắng nướng là một trong những món ăn rất được yêu thích.

Mực một nắng nướng ăn có ngon không?
Mực một nắng nướng ăn có ngon không?

Mực một nắng nướng ngoài vẻ ngoài vàng óng hấp dẫn, nó còn quyến rũ bởi mùi thơm đặc trưng, từng thớ thịt dai, ngọt thấm trong từng kẽ răng. Mực một nắng nướng là món ăn rất được yêu thích ở bất kỳ cuộc ăn chơi nào. Trong một 100g mực một nắng nướng có giá trị dinh dưỡng rất cao bao gồm các chất sau:

  • Năng lượng: 92 kcal
  • Chất béo: 1,4 g
  • Cholesterol: 233 mg
  • Chất bột đường: 3,1 g
  • Protein: 15,6 g
  • Ngoài ra còn có vitamin A, C, các khoáng chất Ca, Fe,…

Như vậy món mực một nắng nướng vừa thơm ngon, vừa có nhiều chất tốt cho sức khỏe, hương vị hầu như được giữ nguyên vẹn khi nướng.

>>Xem thêm:

4 công thức làm món mực một nắng nướng

Mực một nắng nướng mọi, nướng muối ớt, nướng sa tế hay nướng chao đều là những cách chế biến rất phổ biến và rất được nhiều chị em áp dụng vì đơn giản, dễ làm.

Mực một nắng nướng mọi

Nếu ai thích cảm nhận hương vị tự nhiên của mực thì món mực một nắng nướng mọi là cách chế biến phù hợp nhất. Mực một nắng nướng mọi vừa đơn giản, không cần thêm bất kỳ gia vị mà hương vị vẫn thơm ngon.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Mực một nắng 1 con
  • Rượu trắng
  • Nước chấm
  • Rau thơm, dưa leo
  • Bếp than, vỉ nướng

Cách thực hiện:

Mực một nắng bảo quản trong ngăn đông nên muốn chế biến phải rã đông trước . Bạn có thể rã đông từ từ trong ngăn mát tủ lạnh, hoặc ngâm trong nước lạnh giữ nguyên túi ni lông. Nếu trong trường hợp vội chế biến có thể rã đông bằng lò vi sóng đều được.

Sau khi rã đông để mực thơm và giòn hơn thì nên rửa qua mực với rượu trắng và nước muối loãng sau đó để ráo nước. Tùy theo sở thích mà bạn có thể để nguyên con hoặc khứa lên thân mực cho nhanh chín trước khi nước.

Mực một nắng nướng mọi
Mực một nắng nướng mọi

Cho mực lên vỉ nướng, đặt lên bếp than bắt đầu nướng. Trở mực liên tục cho mực chín đều. Khi thấy da mực phồng lên, da săn lại và chuyển sang màu vàng thì lấy xuống bếp. Mực một nắng rất nhanh chín nên bạn quan sát kỹ khi nướng để mực không bị cháy xém bề mặt nhé.

Lấy mực ra đĩa, dùng kéo cắt mực một nắng nướng mọi thành từng miếng vừa ăn kèm theo một chén muối chanh cay nồng nơi cuống họng sẽ khiến bạn không thể rời đũa đấy.

Mực một nắng nướng mọi chấm muối kim xanh
Mực một nắng nướng mọi chấm muối kim xanh

Một một nắng nướng sa tế

Vị sa tế cay cay, màu sắc hấp dẫn ướp vào mực một nắng rồi nướng lên thơm phức, chỉ cần nhìn thôi cũng đã muốn ăn ngay. Bạn có thể thực hiện món mực một nắng nướng sa tế theo gợi ý dưới đây của chúng tôi, rất đơn giản đấy.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Mực một nắng 1 con
  • Gia vị ướp: Sa tế, nước mắm, tỏi, xả

Cách thực hiện:

Sau khi rã đông mực một nắng thì khử mùi tanh bằng nước muối loãng và rượu trắng sau đó khứa thân mực thành từng khứa dọc để cho ráo nước. Mục đích của việc khứa là để mực dễ thấm da vị, khi mực một nắng nướng sa tế sẽ nhanh chín và ngon hơn.

Ướp mực một nắng với sa tế trong vòng 15 phút
Ướp mực một nắng với sa tế trong vòng 15 phút

Sau đó tiến hành ướp mực một nắng bằng công thức như sau: 4 muỗng sa tế ớt + củ tỏi băm nhuyễn + 1 muỗng nước mắm ngon + 1 thìa cà phê mì chính. Ướp mực một nắng trong vòng 15 phút trong ngăn mát tủ lạnh.

Cho mực lên vỉ nướng, đặt lên bếp than bắt đầu nướng. Trở mực liên tục cho mực chín đều. Trong lúc nướng, quét nước sốt ướp lên thân mực cho thấm gia vị và mực không bị khô nhé. Khi thấy da mực phồng lên, da săn lại và chuyển sang màu vàng thì lấy xuống bếp. Mực một nắng rất nhanh chín nên bạn quan sát kỹ khi nướng để mực không bị cháy.

Mực một nắng nướng muối ớt

Vị mặn mà của muối ớt khi ướp nướng với mực một nắng sẽ khiến mực đậm đà ngon hơn mà không cần phải ăn kèm với loại nước chấm nào.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Mực một nắng 1 con
  • Gia vị: Muối hột, đường, bột nêm, dầu ăn, ớt, tỏi băm

Cách thực hiện:

Sau khi sơ chế mực một nắng thì khứa thân mực thành từng khứa dọc rồi để cho ráo nước. Điểm quan trọng của công thức này là muối ớt để ướp mực một nắng. Muối hột phải đem rang lên cho khô giã cùng với ớt bột và chanh tạo thành hỗn hợp muối chanh sau đó ướp cá bò da với hỗn hợp muối này. Phải rang lên như thế muối mới thơm.

Muối hột rang lên rồi đem giã chung với ớt bột ngọt
Muối hột rang lên rồi đem giã chung với ớt bột ngọt

Sau đó sát muối ớt lên phần mực đã sơ chế cho thấm đều hai mặt cho thấm đều ướp trong vòng 10 đến 15 phút. Để mực vào vỉ nướng rồi nướng trực tiếp lên than hồng.

Khi nướng bạn phải trở thật đều tay vì mực một nắng rất nhanh chín. Nướng cho đến khi lớp da bên ngoài phồng lên, chuyển sang màu vàng rượm, tỏa ra mùi thơm quyến rũ thì lấy ra khỏi bếp nướng. Mực một nắng nướng muối ớt ăn kèm một ít rau thơm sẽ rất ngon đấy.

Mực một nắng nướng muối ớt cực ngon
Mực một nắng nướng muối ớt cực ngon

Mực một nắng nướng chao

Đậu phụ lên men hay còn gọi là chao là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Chao giúp tiêu hóa tốt, có lợi cho đường ruột. Mực một nắng nướng chao là cách chế biến mới ăn rất lạ miệng. Bạn có thể tham khảo cách làm ngay sau đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Mực một nắng 1 con
  • 1 hộp chao đỏ
  • 1 hộp chao trắng
  • 1/2 quả chanh
  • Các loại gia vị: Tương ớt, dầu , rượu trắng, nước mắm, tỏi

Cách làm thực hiện:

Mực sau khi rã đông và sơ chế thì tiến hành ướp mực bằng công thức sau: 1 thìa chao đỏ + 1 thìa chao trắng + tương ớt + nước mắm + tỏi băm. Ướp mực tầm 15 phút rồi nướng. Để mực lên vỉ nướng, hoặc bếp điện nướng mực, thỉnh thoảnh chan phần nước sốt lên để cho thấm gia vị và mực không bị khô.

Ướp ực với hỗn hợp chao
Ướp ực với hỗn hợp chao

Mực một nắng nướng chao ăn kèm với nước sốt chao rất ngon. Cách làm nước chấm bằng chao như sau: Nước cốt canh + sa tế + đường + ớt. Món mực nướng chao với vị chua chua, ngòn ngọt rất lạ miệng chắc chắn sẽ đem đến những trải nghiệm tuyệt vời cho vị giác của bạn đấy.

Bí quyết làm các món mực một nắng nướng ngon

Để món mực một nắng nướng ngon thì ngoài công thức chế biến, để món ăn ngon còn rất nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên hai vấn đề quan trong nhất đó là độ tươi của mực và chất lượng của mực một nắng. Bạn có thể tham khảo 2 bí quyết sau đây:

Bí quyết chọn mua mực một nắng ngon

  • Nên chọn mua những con mực một nắng ngon có màu trắng đục, cánh hướng ra ngoài. Nếu thấy mực có màu trắng tinh hoặc sẫm màu hoặc ố vàng thì không nên mau vì có khả năng mực đã bị tẩy trắng hoặc bị hỏng.
  • Mực một nắng phải được bảo quản trong ngăn đông, trong bì hút chân không. Như vậy chất lượng mực mới được giữ nguyên vẹn. Tuyệt đối không nên mua mực trôi nổi, bảo quản không đúng cách, hoặc không có bao bì nhãn mac rõ ràng.
  • Chọn mua loại mực đầu nhỏ hơn thân, thân thon dài, đuôi thoai thoải không quá nhọn cũng không quá bầu vì đây sẽ là những con mực ống. Những con có đầu to, thân bầu, là mực xà, mực lá hoặc mực nhập từ Trung Quốc.
  • Nếu bạn mua mực một nắng loại ngon thì khi ăn sẽ cảm nhận được liền vì mực rất ngọt, dai vừa phải, thơm mùi đặc trưng. Còn mực loại kém chất lượng thì không có mùi thơm, thịt nhạt, bỡ không có độ dai vốn có.

>> Xem thêm về mực một nắng: https://mucmotnang.org/

Địa chỉ mua mực một nắng uy tín

Với thực trạng thật giả lẫn lộn như hiện nay, thì việc tìm mua được mực một nắng ngon để về làm món mực một nắng nướng vẫn còn là nỗi băn khoăn của nhiều chị em.

Bạn đã từng nghe qua cái tên mực một nắng Cô Tô của thương hiệu Dasavina chưa? Nghệ thuật ẩm thực tin chắc rằng, chỉ cần thưởng thức một lần mực một nắng Cô Tô vị giác của bạn sẽ bị hạ gục bởi vị ngọt đậm và hương thơm quyến rũ trong từng thớ thịt.

Mực một nắng Cô Tô thương hiệu Dasavina
Mực một nắng Cô Tô thương hiệu Dasavina

Sản phẩm mực một nắng của Dasavina được tuyển chọn từ những con mực ống to, béo đánh bắt từ vùng biển Cô Tô – nơi được mệnh danh là có chất lượng mực ngon nhất Việt Nam. Trải qua quá trình sơ chế và phơi nắng tự nhiên, không bổ sung thêm bất kỳ hóa chất nào. Những con mực một nắng của Dasavina luôn giữ được hương vị thơm ngon và tươi tắn nhất. Mực có màu trắng đục, ráo nước những vẫn giữ được độ dẻo và đàn hồi tốt. Bên cạnh đó mực được đóng gói trong bì hút chân không và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh nên có thể bảo quản lên đến 6 tháng. Chất lượng vượt trội của mực một nắng Cô Tô đã được đánh giá cao qua nhiều năm liền, vì vậy bạn hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào sản phẩm mực một nắng Cô Tô Dasavina.

Với 4 công thức về món mực một nắng nướng mà nghệ thuật ẩm thực giới thiệu ở trên, hy vọng sẽ giúp bạn thực hiện thành công món mực nướng hấp dẫn này để thiết đãi cho gia đình mình nhé.

>> Mua mực một nắng mua ở đâu Hà Nội uy tín, giá tốt nhất? https://mucmotnang.org/mua-muc-mot-nang-o-dau-ha-noi/