Hải sâm – đặc sản không thể bỏ qua khi du lịch Phú Quốc

Đặc sản

Không chỉ là một hòn đảo xinh đẹp nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh như Hang Dơi, suối tiêng, Bãi Cao, bãi Dài… cùng với những bãi cát trắng  mà Phú Quốc còn là này trở thành nơi ở tuyệt hảo cho nhiều loại động vật biển hoang dã, trong đó có. Hải sâm là là một loại động vật không xương sống, sống ở biển, trên đáy cát hoặc san hô chết, tập trung nhiều nhất ở độ sâu 2-5 m, hay gặp ở vùng vịnh và những nơi có nhiều đá ngầm.

Hải Sâm Phú Quốc
Hải Sâm Phú Quốc

Hải sâm thường sống ở các bãi biển, nước sâu từ ba đến bốn sải, chúng là loài chuyên ăn xác chết động vật dưới biển và người ta gọi chúng là những công nhân vệ sinh của biển.

Hải Sâm người dân Phú Quốc thường gọi là “Đồn Đột” hoặc “Đột ngậu”, là món ẩm thực Phú Quốc được nhiều người ưa thích vì nó chứa nhiều dinh dưỡng, một loại thực phẩm cao cấp.

Hải sâm vị mặn, tính ấm, có công dụng bổ thận ích tinh, dưỡng huyết nhuận táo, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như tinh huyết hao tổn, hư nhược, liệt dương, di tinh, mộng tinh, tiểu tiện nhiều lần, táo bón… Và đặc biệt Hải Sâm là món hải sản được ưa thích vì có độ dinh dưỡng cao, một loại thực phẩm cao cấp. Bởi thế người dân trong vùng thường ra biển đánh bắt hải sâm về và chế biến thành món hải sản bổ dưỡng. Để bắt hải sâm phải bắt vào ban đêm. Sau khi bắt được chúng ta phải đêm sấy khô rồi mới mang bán.

Hải Sâm Phú Quốc 1
Hải Sâm Phú Quốc 1

Những món ăn được chế biến từ hải sâm rất phong phú. Có thể kể đến là bánh đa xào hải sâm, hải sâm xào cá quả, hải sân xào cài, cháo hải sâm, cơm cháy hải sâm, súp đậu hũ thập cẩm hải sâm, hải sâm nhồi cá… Mỗi món ăn đều mang một hương vị riêng biệt và vô cùng bổ dưỡng.

“Lặn đột” thường phải lặn đêm, có đèn. Độ sâu khoảng 15,20 m.Công việc này hơi mất thời gian bởi sau khi bắt Đồn đột lên, người thợ phải sấy khô rồi mới bán cho vựa,giá gốc khoảng 120.000, 130.000 đ/kg. Nếu may mắn “trúng”, thợ đêm có thể bắt được khoảng 7 ,8 kg. Mà bất kỳ du khách nào cũng lựa chọn mua về làm quà.

Hải Sâm đặc sản Phú Quốc
Hải Sâm đặc sản Phú Quốc

Chính vì thế, hải sâm Phú Quốc đã được coi là một trong “tứ đại danh thái” (bốn loại thực phẩm nổi tiếng) cùng với óc khỉ, tay gấu và yến sào của ẩm thực cổ truyền phương Đông và được mệnh danh là nhân sâm của biển cả. Về mặt thực phẩm, nhiều y gia coi thịt hải sâm là một trong tám món ăn “cao lương mỹ vị” nổi tiếng (bát trân) của phương Đông cùng với yến sào, bào ngư, vây cá

Đánh giá post