Lạ miệng với bánh tằm bì
Sợi bánh màu trắng đục, bì giòn mềm, nước cốt dừa béo nhưng không ngấy. Tất hòa quyện vào nhau làm cho món ăn dân dã này trở nên hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 2 thìa súp thính gạo
- 200g bì lợn
- 200g thịt xá xíu
- 200g bột nếp, 200g bột gạo, 50g rau thơm, 1 quả dưa leo,1 quả cà chua, 1 trái ớt sừng, 50g giá,150ml nước cốt dừa, 1 thìa súp bột năng pha loãng, 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tỏi băm,1/2 thìa cà phê ớt băm, 1/2 thìa cà phê dầu ăn
- Nướ cmắm: 1 thìa súp nước cốt chanh, 2 thìa cà phê ớt, tỏi băm nhuyễn, 4 thìa súp nước lọc, 2 thìa súp nước mắm, 3 thìa súp đường.
Cách làm :
- Bánh tằm: Trộn đều bột gạo, bột nếp, muối, chế nước ấm từ từ vào ành hỗn hợp sền sệt, đảo đều. Nhồi bột cho mịn đến khi bột không còn dính tay là được. Chia bột thành những viên nhỏ, dùng tay se thành những sợi dài đến khi hết. Thả bột vào nồi nước đang sôi, luộc cho bột chín nổi lên, vớt ra thả vào thau nước lạnh cho nguội. Sau đó vớt để ráo, cho ít dầu vào trộn đều để bánh không dính.
- Bì làm sạch, cho vào nồi luộc cùng chút muối và vài giọt giấm, vớt ra đĩa, lọc hết mỡ, thái sợi. Xá xíu thái sợi.
- Khuấy tan nước mắm, nước cốt chanh, bột ngọt, tỏi băm, ớt băm. Bắc hỗn hợp vừa khuấy lên bếp, cho xá xíu vào đảo đều trong 5 phút, tắt bếp, cho bì, thính vào trộn đều, để thấm 5 phút.
- Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ. Giá rửa sạch, để ráo. Dưa leo, cà chua rửa sạch, thái nhỏ. Ớt sừng thái lát mỏng. Nấu sôi nước cốt dừa, làm sánh với bột năng.
- Cho rau thơm, dưa leo, cà chua, ớt, giá, bánh tằm, bì trộn xá xíu lên đĩa, chan nước cốt dừa lên, ăn kèm nước mắm chua ngọt.
Chú ý nhé :
- Không nấu xá xíu quá kỹ, thịt sẽ bị khô, ăn không ngon. Bì luộc chín để nguội bớt, thái nhỏ sẽ dễ hơn.