Cá chép om dưa món khoái khẩu trong mùa hè
Cá chép trong y học cổ truyền còn được gọi với tên là lý ngư. Cá chép thịt dày và béo, ít xương dăm, thớ thịt trắng mịn, mùi vị thơm ngon…Không những là món ăn ngon mà cá chép còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, là vị thuốc có tác dụng chữa trị bệnh rất tốt. Có rất nhiều cách chế biến cá chép như: cá chép chiên ròn, canh cá chép, cá chép nấu thuốc bắc, cá chép nấu đậu đỏ, cá chép hầm gạo nếp…” Tinh hoa ẩm thực việt” xin chia sẻ với các bà nội chợ món ăn ngon, dễ làm thích hợp trong những ngày hè oi bức đó là món cá chép om dưa.
Nguyên liệu chính:
– Cá chép tươi: 1 con nặng 1,2kg cho 3-4 người ăn.
– Dưa cải bẹ muối chua.
– Cà chua, hành hoa, thì là, hành khô, mùi tầu, tía tô, ngổ.
– Gia vị: xì dầu, nước mắn, bột nêm, đường, bột ngọt, tiêu, ớt.
Cách chế biến món cá chép om dưa ngon :
+ Bước 1:
– Cá chép mổ làm sạch, bỏ mang, đánh hết sạch vẩy, để ráo nước. Ướp cá với nước mắn, bột nêm, đường, hạt tiêu để khoảng 15 phút để cá ngấm gia vị.
– Cà chua bổ thành múi cau, hành lá, thì là, ngổ, tía tô, mùi tầu rửa sạch cắt thành khúc.
– Dưa cải vắt khô, lấy nước.
– hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.
+ Bước 2:
– Cho cá lên chảo chiên đều 2 mặt, vớt ra. tiếp đó cho hành khô vào phi thơm sau đó trút cà chua vào xào sơ qua, cho dưa chua vào xào chung. Nêm nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt, đường cho vừa ăn. Khi dưa đã chín mềm cho nước dưa vào nồi đun cho sôi lên tiến hành cho cá vào nồi dưa đang sôi. Đậy vung lại và om đun nhỏ lửa cho đến khi cá chép chín là được. Món cá chép om dưa thường cho dấm, chanh, xì dầu khi làm món này, cho xì dầu khiến cá thơm hơn, dấm, chanh sẽ làm món ăn không bị tanh và có vị chua thanh.
+ Bước 3
– Sau khi nồi cá om đã hoàn thành, tắt bếp cho thì là, hành lá, mùi tầu, tía tô, ngổ phủ lên mặt vớt ra khay lớn. món ăn này ăn kèn với bún hay cơm tùy sở thích.
“ Tinh hoa ẩm thự việt” vừa cùng các bạn thực hiện song món cá chép om dưa, chúc các bạn thành công và có một bữa ăn vui vẻ bên mâm cơm gia đình!