Các món ăn vặt hấp dẫn nổi tiếng của Quảng Bình

Đặc sản

Quảng Bình, vùng đất nổi tiếng với vô vàn đặc sản thơm ngon và hàng ngàn những món ăn hấp dẫn đang chờ du khách khám phá.

Du lịch đến với Quảng Bình, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những địa danh vô cùng nổi tiếng như động Phong Nha – Kẻ Bàng. Ngoài ngắm cảnh, du khách còn được thưởng thức vô vàn đặc sản thơm ngon của vùng đất này.

Cháo canh

Cháo canh, một món đặc sản vô cùng nổi tiếng của vùng đất Quảng Bình. Chỉ cần nhắc đến cháo canh, chắc chắn rất nhiều người biết đến món ăn này.

Bánh canh ghẹ
Bánh canh ghẹ

Món ăn này du được gọi là cháo nhưng lại không được nấu giống như các loại cháo bình thường. Cháo canh được nấu hoàn toàn từ những sợi mỳ. Sợi mỳ để nấu cháo canh được làm hoàn toàn từ bột mỳ nhào cùng nước sau đó cán mỏng và cắt thành sợi nhỏ. Để có được món cháo canh thơm ngon, nước dùng phải được ninh từ nước hầm xương và nước luộc hải sản để đủ độ ngọt và đậm đà. Những nguyên liệu đi kèm của bát cháo canh: rau cải xanh, cua, ghẹ, tôm, chả cá… Những bát cháo canh sau khi nấu xong rất thơm, mang đậm hương vị của biển. Từng sợi cháo canh mềm dẻo hòa quyện cùng nước dùng đậm đà và hải sản tươi ngon. Chỉ cần nghĩ đến hương vị của món cháo canh là muốn xách balo lên để đi ngay đến Quảng Bình thưởng thức món cháo canh chính gốc.

Bánh xèo

Bánh xèo, có thể nói là món bánh vô cùng đặc trưng của vùng đất Quảng Bình. Bánh xèo Quảng Bình nổi tiếng cũng bởi vị giòn giòn ngầy ngậy của bánh cùng với nước chấm thơm ngon đậm đà. Chỉ cần thưởng thức một lần là nhớ mãi không quên.

Bánh xèo Quảng Bình
Bánh xèo Quảng Bình

Bánh được làm từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản: bột gạo, bột mỳ, hành lá, tôm, thịt, giá đỗ, cà rốt… Bột mỳ và bột gạo sẽ được pha cùng với nước loãng, sau đó tráng lớp mỏng trong chảo ngập dầu cho giòn. Khi bánh gần chín, sẽ cho thêm các loại nguyên liệu nói trên vào làm nhân của bánh, đợi bánh giòn thì gắp ra đĩa. Chỉ với những bước cơ bản đã tạo ra một món ăn vặt đặc sản của vùng Quảng Bình. Điều làm nên nét đặc trưng của món bánh xèo đó chính là nước chấm chua ngọt. Nước chấm được pha cùng: nước mắm, tỏi, ớt, dấm… Tất cả các nguyên liệu đó, dưới bàn tay của những người đầu bếp đã tạo ra những bát nước chấm đậm vị. Bánh xèo khi ăn sẽ được cuốn trong bánh tráng và rau sống ăn sẽ không bị ngấy và rất ngon.

Bánh bột lọc

Không quá nổi tiếng như cháo canh hay bánh xèo, nhưng bánh bột lọc cũng là loại bánh ăn vặt được rất nhiều người ưa thích.

Bánh bột lọc Quảng Bình
Bánh bột lọc Quảng Bình

Bánh được làm từ bột dong, chính vì vậy bánh khi hấp xong sẽ rất trong có thể nhìn thấy nhân ở bên trong. Nhân bánh có tôm, hành lá, mộc nhĩ, nấm hương, thịt nạc văm… Dưới bàn tay khéo léo của những người làm bánh đã tạo ra một món bánh vừa đẹp vừa thơm ngon. Bánh bột lọc khi ăn có thể chấm cùng tương ớt hoặc nước chấm chua ngọt sẽ ngon hơn rất nhiều.

Đánh giá post