Cách làm sạch mực ống giúp món ăn thêm tươi ngon
Ngoài cách khử mùi tanh, không phải chị em nội trợ nào cũng biết cách làm sạch mực ống đúng và nhanh chóng nhất. Quá trình chế biến ban đầu đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ, việc làm sạch mực trước khi chế biến là rất cần thiết để món ăn của bạn ngon miệng.
Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm sạch mực ống để giúp bạn nắm được cách sơ chế mực đúng cách và giữ được độ tươi ngon của món ăn nhé !
Mục lục:
Tìm hiểu qua về mực ống
Trước khi biết cách làm sạch mực ống chúng ta cùng tìm hiểu một chút về loài động vật này nhé !
Mực ống có thân dài hình thoi và đuôi hơi nhọn hơn mực lá. Mắt mực to và trong suốt, mực có 8 xúc tu và 2 xúc tu dài. Mực ống được đánh giá là ngon nhất trong các dòng mực ở vùng biển. Mực to nhỏ khác nhau, tùy theo sở thích hoặc nhu cầu của mỗi gia đình mà bạn có thể lựa chọn loại mực theo sở thích của riêng mình.
Nó là loại mực ngon nhất với giá trị cao về dinh dưỡng đặc biệt là chất đạm nên có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Ngoài việc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, mực còn có nhiều chức năng khác nhau như:
- Xương và răng chắc khỏe: Mực có chứa phốt pho và canxi, giúp trẻ phát triển.
- Chữa viêm khớp dạng thấp: Mực tươi chứa tới 63% selen, giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa. Từ đó làm giảm các triệu chứng đau nhức xương khớp.
- Hỗ trợ tạo hồng cầu: Đối với những người thiếu hồng cầu thì phải bổ sung ngay món mực vào thực đơn của mình. Giúp cơ thể được hấp thụ, lưu trữ và chuyển đổi thành các tế bào hồng cầu. Mực còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống ợ chua, giảm huyết áp và ổn định lượng đường trong máu.
>> Xem thêm về đặc sản mực ống tại: https://dacsanbakien.com/san-pham/muc-ong/
Cách làm sạch mực ống
Trước khi có cách làm sạch mực ống đúng nhất bạn nên lưu ý khi mua mực bạn nên chọn những con mực còn tươi, không có mùi đặc trưng, màu sắc tươi sáng, tránh những con mực đã được bảo quản lâu, con mực phải còn sát thân.
Sau đó bạn hãy học cách làm sạch mực ống theo hướng dẫn dưới đây nhé :
Bước 1 : Nắm chặt râu mực và nhẹ nhàng rút râu mực ra khỏi thân. Bạn có thể dùng ngón tay tách nhẹ lớp màng bọc để dễ dàng rút râu và mực xúc xích. Khi kéo râu mực, nếu túi mực bị hỏng, có thể rửa lại dưới vòi nước.
Bước 2 : Nhẹ nhàng kéo phần xương sống màu trắng trong suốt ra khỏi con mực. Sau khi bỏ xương sống, rửa sạch mực, bỏ phần nội tạng bên trong bụng mực rồi thái thành từng khoanh hoặc miếng tùy theo món mà bạn muốn chế biến.
Bước 3 : Cắt bụng mực và cạo sạch phần nội tạng bên trong.
Bước 4 : Dùng dao sắc loại bỏ lớp da mực, nhẹ nhàng vạch một đường trên đầu thân mực để tạo thành đường gờ giữa da mực và thịt mực, một tay cầm thịt mực và dùng tay kia nắm chặt lấy phần da mực. và kéo lên trên. Lần lượt kéo ở mỗi bên, bạn sẽ dễ dàng loại bỏ hoàn toàn da mực.
Bước 5 : Làm sạch nội tạng và đầu mực, cắt bỏ ruột, cắt bỏ đầu mực, rửa sạch với nước. Nếu bạn muốn sử dụng hộp mực, hãy tháo túi mực và kéo vạch đen trong hộp mực ra. Cuối cùng là làm sạch đầu mực và thân mực, đó là bước cuối cùng trong cách làm sạch mực ống.
Một số món ăn ngon từ mực ống
Ngoài cách làm sạch mực ống chúng tôi xin gửi đến bạn một số món ăn ngon hứa hẹn làm bữa ăn của gia đình bạn phong phú hơn.
Mực ống nướng sa tế
Nguyên liệu :
– 1 con mực
– Gia vị gồm : 1 thìa sa tế, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa dầu mè, 1 thìa hành lá băm nhỏ, 1 thìa dầu hào, 1 thìa xì dầu nhạt, 1 thìa dầu ăn.
Chế biến :
Rửa sạch mực rồi dùng dao cắt bỏ phần thân của mực. Sau đó ướp trong vòng 15 phút với tất cả các gia vị kể trên.
Cho mực vào khay nướng và nướng. Than củi hoặc than có thể được sử dụng cho các bữa tiệc nướng. Lưu ý sau vài phút bạn nên thoa chút dầu mè để mực không bị cháy nhé !
Mực ống tẩm bột chiên xù
Nguyên liệu :
– 1 con mực
– Gia vị gồm : 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa bột năng ,Bột chiên giòn, bột chiên giòn, 1 quả trứng.
Chế biến :
Rửa sạch mực rồi cắt thành từng khoanh từ 1 cm trở lên. Ướp với tiêu và bột canh khoảng 15 phút để gia vị ngấm đều.
Rán mực qua bột chiên xù rồi nhúng vào bát trứng đã đánh tan. Sau đó lăn trong vụn bánh mì và chiên trong chảo cho đến khi vàng đều. Vậy là bạn đã có một đĩa mực chiên giòn thơm ngon rồi.
Mực chiên mắm tỏi
Nguyên liệu :
– 300g mực ống
– Gia vị: gừng, tỏi thái nhỏ, 1 thìa mì chính, 1 thìa muối, đường ớt, dầu ăn, nước mắm,…
Chế biến :
Mực sau khi làm sạch để ráo, tỏi bạn bóc vỏ băm nhỏ, gừng rửa sạch, bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
Pha nước chấm: trộn đều 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm và 1 thìa mì chính vào bát nhỏ.
Cho dầu vào chảo, đợi chảo nóng thì cho mực vào chiên. Sau khi chiên mực xong, bạn cho ít dầu vào chảo và chỉ để lại một ít tỏi băm để phi thơm.
Tiếp theo, bạn cho mực và gừng đã cắt nhỏ vào. Đổ nước chấm lên, khi mực chuyển sang màu vàng nâu là món ăn đã sẵn sàng.
==>> Xem thêm :
Mua mực ống ngon ở đâu ?
Hiện nay, bạn có thể mua mực ở siêu thị, chợ hoặc cửa hàng hải sản. Tuy nhiên, để mua được đúng loại mực ống ngon, đúng giá thì không phải ở đâu cũng có. Nếu bạn muốn mua mực ống thì Đặc sản Bá Kiến sẽ là lựa chọn hàng đầu của bạn.
Mực ống tại Đặc sản Bá Kiến được cấp đông ngay từ khi cập bến. Điều này sẽ giúp đảm bảo mực tươi, ngon và giòn khi chế biến. Giá cả cũng rất phải chăng, phù hợp với túi tiền của mọi gia đình.
Địa chỉ cửa hàng Đặc sản Bá Kiến:
- Cơ sở 1: Số 18, lô 4B, Đ. Trung Yên 10B, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, Hà Nội – Hotline: 0962.08.3232
- Cơ sở 2: Số 11 Gia Ngư, P. Hàng Bạc, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội – Hotline: 0915.08.5151
Với những chia sẻ trên, ắt hẳn các bạn đã biết cách làm sạch mực ống dễ dàng và nhanh chóng. Những món ăn này sẽ giúp gia đình bạn đổi món đa dạng đồng thời nhận được nhiều giá trị dinh dưỡng. Còn chần chừ gì nữa, hãy đến với Đặc sản Bá Kiến để lựa chọn những sản phẩm mực ống thơm ngon về chế biến nhé!
>> Bạn không nên bỏ lỡ: Làm mực ống xốt cay đãi ông xã