Cách chế biến nước mắm kho quẹt chấm rau xanh luộc dễ dàng ngon đúng Vị

Ẩm thực

Kho quẹt hay còn được không ít nhiều gọi là mắm kho quẹt hay nước mắm nam ngư kho quẹt. Đó là một loại mắm chấm, món thức ăn dân dã lâu đời của rất nhiều thế hệ bạn việt nam, nhất là fan Nam Bộ, miền tây sông nước.

Nước mắm nam ngư kho quẹt chấm rau xanh luộc là món ăn rất rẻ tiền, đơn giản & rất “bắt” cơm. Một đĩa mắm kho quẹt nhỏ tuổi có thể là bữa ăn của cả một mái ấm gia đình. Chính vì như vậy, nói theo một cách khác món mắm kho quẹt thời xưa lại chính là món ăn thông dụng của các gia đình nghèo vì tính cất giữ của nó.

Tuy nhiên đến thời nay món nước mắm nam ngư kho quẹt lại biến thành món ăn được rất nhiều tín đồ chọn lựa vì cái sự vừa thơm vừa ngon dễ ăn, lại có chút mộc mạc giản dị và đơn giản cho món ăn này.

Cách thực hiện mắm kho quẹt ngon, đúng vị, dễ dàng nhất là thắc mắc của đa số những bà nội trợ.

Món nước mắm nam ngư kho quẹt đặc quánh, sền sệt, béo mặn thu hút. chấm với rau luộc, ăn cùng với cơm nóng rất vừa ăn. Đây là món thức ăn lý tưởng cho các ngày mưa gió dầm. Món ăn dân gian nhưng mùi vị thơm và ngon, mặn mà luôn luôn hấp dẫn bất kể ai. từ bây giờ dòng thiết bị nồi nấu phở bằng điện sẽ hướng dẫn chị em chi tiết từng bước để tạo ra tận nhà nhé!

Để triển khai món thịt kho quẹt với tôm khô ngon & đủ chất, các bạn cần phải chọn đúng loại nước mắm nam ngư ngon không được mặn quá, cũng không thực sự nhạt. Vì nước mắm nam ngư là phần tử chính để làm cho nước mắm kho quẹt ngon. Nên nếu tìm sai có khả năng sẽ bị tới chất lượng của nước mắm nam ngư kho quẹt. Cực tốt các chị em hãy lựa chọn nước mắm nhỉ cổ điển có độ đạm một lượng vừa đủ. Khi nấu lên sẽ có hương vị thơm, khi ăn sẽ sở hữu được chất ngọt đậm dịu xuống cổ họng.

Không chỉ có chỉ chọn nước mắm, việc chọn những loại Nguyên liệu làm kho quẹt khác để làm nên cũng phải thật cẩn thận và tỉ mỉ để đảm bảo an toàn thực phẩm & dẫn đến nước món mắm kho quẹt ngon đúng vị.

Nguyên liệu để làm mắm kho quẹt chấm rau luộc ngon chuẩn chỉnh vị Nam Bộ

Tôm khô: Nên sử dụng tôm để khô loại nhỏ dại, như thế thì cách thực hiện kho quẹt mới ngon and đúng vị, ngâm vào nước để tôm mềm ra & rửa sạch sẽ.

Thịt ba chỉ nhiều mỡ ngon nhất là phần mỡ sườn lưng và vai, sau khi lọc da, rửa sạch & thái hạt lựu.

Tóp mỡ: lựa chọn thịt mỡ trắng có chút thịt, thích hợp nhất là phần nạc lóc trên sống lưng, da thẳng. như vậy khi chiên mới có tóp mỡ ngon & giòn đc.

Nước mắm nam ngư chọn loại ngon, không bị mặn gắt quá sẽ khiến món mắm kho quẹt mất ngon.

Đường phèn: là Nguyên vật liệu luôn luôn phải có để gia công món kho quẹt, hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa bằng đường kính trắng cát tuy nhiên sử dụng đường phèn sẽ khiến món ăn có chất ngọt thanh mát, dịu nhẹ hơn so với vị ngọt lịm của đường kính trắng cát. Đây cũng là tuyệt kỹ để gia công món kho quẹt ngon nhất.

Củ hành tím băm nhỏ, tỏi băm nhuyễn.

Chút hành tươi, ớt khô cả quả and ớt tươi.

Nồi đất hoặc nồi sứ đều được.

Rau xanh luộc dùng với kho quẹt tùy ý thích: đậu bắp, bầu, bông cải, củ cà rốt.

Cách thức làm món mắm kho quẹt chấm rau củ dễ dàng ngon chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế Nguyên liệu làm kho quẹt

Tôm khô fan đem ngâm với nước ấm 10 phút cho nở mềm, rồi rửa cho sạch & vớt ra để cho ráo nước.

Thịt ba rọi tín đồ thái bỏ da, rửa sạch & cắt hạt lựu.

Tỏi, hành tím fan đem tách bóc vỏ, rửa sạch sẽ & băm nhỏ.

Hành lá rửa cho sạch và cắt nhuyễn.

Bước 2: Làm tóp mỡ & tôm phơi khô

Bỏ thịt ba rọi vào trong nồi đất nấu với lửa thật nhỏ bật bếp xào lấy thịt ra bớt mỡ & đến trong khi thấy tóp mỡ vàng và giòn thì vớt ra riêng.

Bạn chắt bớt dầu rán ra, chỉ để lại khoảng 2 thìa là được. Khi dầu nóng lên fan cho hành với tỏi băm và phi cho thơm. liên tục cho tôm khô vào xào sơ qua, cho đến khi tôm dậy mừi hương bạn cùng nước mắm, đường, hạt nêm, ớt, tương ớt cay & quấy đều.

Bước 3: Cách làm nước mắm kho quẹt tôm khô

Pha các thành phần hỗn hợp gồm: 3 muỗng nước mắm nam ngư,2 muỗng đường kính trắng,2 muỗng nước lã, quấy đều.

Đổ tất cả hổn hợp đã pha ở trên vào cùng ớt trái, 1 muỗng nhỏ hạt tiêu xay and phần nạc lúc này lấy ra chén cho tất cả vào nồi.

Nấu với lửa nhỏ cho đến khi keo sệt lại và chuyển thành màu cánh gián thì nếm nếm lại cho vừa khéo ăn rồi tắt bếp, cho hành cây thái từng miếng nhỏ & 1 muỗng nhỏ hạt tiêu vào.

Bước 4: rau củ luộc dùng kèm với món mắm kho quẹt

Rau củ gọt vỏ rửa sạch để cho khô ráo and chặt miếng vừa ăn.

Luộc lần lượt rau như cà rốt,bầu,đậu bắp,bắp non,bông cải xanh và bông cải trắng,cải thìa,bông bí… và sẽ cho ra rổ để cho khô ráo.

Bày kho quẹt lên bàn và sắp xếp rau xanh ra bát dùng kèm cơm nóng thì hoàn hảo.

Một trong những chăm chú để triển khai làm thịt kho quẹt chấm rau củ luộc ngon đúng vị

Tôm phơi khô chọn loại nhỏ tuổi, làm nên màu tự nhiên tránh các loại tẩm màu hoặc to quá.

Chọn thịt ba rọi để làm tóp mỡ hãy lựa chọn các mảng thịt ở vai hoặc gáy thì thớ thịt sẽ thẳng và dễ tạo ra, đừng nên chọn loại chỉ có mỡ không, tốt nhất là loại 7 phần mỡ 3 nạc khi làm tóp mỡ ăn sẽ ngon.

Nước mắm nam ngư dùng để làm nấu kho quẹt chọn loại có độ đạm vừa phải, không nhạt cũng không mặn quá.

Nếu nhà có nồi đất thì dùng nồi đất để làm nên sẽ khiến cho khẩu vị đặc biệt hơn đối với nấu bằng xoong kim loại, đúng chất phương pháp nấu truyền thống của fan miền Tây.

Bạn có thể xem thêm: Bí quyết nấu nước lèo hủ tiếu thơm ngon, Phương pháp làm nhân bánh bao thịt.