Cá chỉ vàng tươi có đặc điểm gì? Cá chỉ vàng tươi nấu món gì ngon?
Cá chỉ vàng tươi là loại cá thông dụng xuất hiện rất phổ biến trong mâm cơm gia đình. Bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng mua được cá chỉ vàng tươi ở các chợ dân sinh, siêu thị hay ở các cửa hàng thực phẩm sạch. Vậy cá chỉ vàng tươi có đặc điểm gì? Chất lượng dinh dưỡng của cá chỉ vàng ra sao mà lại được nhiều người yêu thích như vậy? Hãy cùng nghệ thuật ẩm thực tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Mục lục:
Cá chỉ vàng tươi sống ở vùng biển nào? Đặc điểm của cá chỉ vàng tươi
Cá chỉ vàng tươi có tên khoa học là Selaroides leptolepis, thuộc họ cá Khế, sống theo bầy ở gần bờ. Chúng sống ở tầng nước nông khoảng 50m, nên thường thấy nổi từng đàn ven bờ thức ăn là các sinh vật phù du.
Sở dĩ chúng có tên là cá chỉ vàng bởi vì thân cá có hình thoi, dẹp và mỏng. Hai bên thân cá có một đường sọc vàng óng ánh chạy dài từ đầu đến đuôi có lẽ chính sự nổi bậc này nên nó có tên gọi là cá chỉ vàng tươi. Toàn thân cá có màu trắng bạc, đặc biệt là ở phần bụng, trên lưng có màu xanh xám cùng với nhiều chiếc vẩy rất nhỏ. Nếu để ý kỹ trên nắp mang có nhiều chấm đen, đầu cá hơi dài, miệng nhếch do hàm dưới nhô ra. Đây chính là đặc điểm nhận diện dễ nhất để phân biệt cá chỉ vàng tươi với các loại cá khác.
Chúng sống và sinh trưởng mạnh ở vùng biển ấm, có độ mặn vừa, khi hậu nhiệt đới. Với điều kiện tự nhiên của vùng biển nước ta, cá chỉ vàng khô sinh sống rất thuận lợi và có sản lượng nhiều ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam. Nhưng chất lượng ngon nhất thì không thể không nhắc đến cá chỉ vàng tươi ở Hạ long. Nơi đây với vùng biển ấm và độ mặn thấp nên được cho là nơi có chất lượng cá chỉ vàng ngon nhất. Nếu bạn muốn thưởng thức loại cá này ngon nhất thì nên mua vào tầm tháng 4 đến tháng 9 vì đây là thời kỳ sinh sản của nó nên thịt cá chỉ vàng tươi béo mỡ màng, bụng đầy ắp trứng béo ngậy.
>>Xem thêm:
Giá trị dinh dưỡng của cá chỉ vàng tươi
Cá chỉ vàng tươi có kích thước nhỏ bé dài chỉ tầm 8 – 10 cm, rộng từ 3 đến 4 cm nhưng với chất lượng thịt vượt trội thì việc kích thước nhỏ đã không còn là vấn đề. Thịt cá chỉ vàng tươi có màu trắng, thịt ngọt lại không có chút mùi tanh nồng như các loại cá khác nên rất được yêu thích.
Nếu thường xuyên ăn cá chỉ vàng tươi, cơ thể bạn sẽ được bổ sung hoạt chất bổ dưỡng đó là Omega 3, nó thuộc loại axit béo không no có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Từ lâu chúng ta đã biết Omega 3 là chất giúp giảm suy giảm trí nhớ, giúp não bộ phát triển, giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Cá chỉ vàng tươi rất thích hợp với những người bị gan nhiễm mỡ.
Ngoài ra với hàm lượng chất khoáng cao như Ca, P, Mg,… và vitamin nhóm B giúp quá trình chuyển hóa năng lượng diễn ra nhanh chóng, cung cấp các khoáng chất cần thiết cho sự phát khiển của bộ xương, giúp chống lão hóa sớm. Cá chỉ vàng tươi rất thích hợp cho người có thể trạng yếu, trẻ em có bộ xương chậm phát triển và phụ nữ đang cho con bú.
Cá chỉ vàng tươi giá bao nhiêu?
Là một loại cá có giá trị dinh dưỡng cao nên cá chỉ vàng bao nhiêu một ký là điều mà rất nhiều bà nội trợ quan tâm. Tùy theo kích thước và mùa vụ mà giá cá chỉ vàng có thể dao động từ 60.000 đến 90.000 đồng/ký.
Vào giai đoạn cá chỉ vàng tươi đang sinh sản thì sản lượng đánh bắt tại các vùng biển rất nhiều nên giá cá sẽ thấp hơn. Có thời điểm giá cá chỉ vàng thấp hơn cả 60.000 đồng/ký. Còn vào trái vụ, biển động sóng to thì giá cá lại đẩy lên cao hơn.
Tuy nhiên với mức giá dao động như trên thì giá này là mức giá vô cùng bình dân mà bất kỳ ai cũng có thể mua được để nấu các món ăn ngon thay đổi khẩu vị. Trung bình một ký cá chỉ vàng có khoảng từ 15 đến 25 con tùy theo kích thước. Với số lượng nhiều như vậy 1 ký cá chỉ vàng tươi bạn có thể chia thành nhiều bữa nấu đối với những gia đình có ít người.
>> Xem thêm về đặc sản cá chỉ vàng: https://cachivang.com/
Cá chỉ vàng tươi nấu món gì ngon?
Cá chỉ vàng tươi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Dưới đây là những món ăn thông dụng nhất, bạn có thể tham khảo cách thực hiện ngay sau đây.
Cá chỉ vàng tươi sốt gừng xì dầu
Gừng và xì dầu là hai nguyên liệu được sử dụng rất phổ biến trong nấu ăn. Cá chỉ vàng tươi sốt với gừng xì dầu thì ngon phải biết. Cách làm món này vô cùng đơn giản, bạn có thể thực hiện như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 300 g cá chỉ vàng tươi
- Gia vị, ớt, dấm, củ hành
- 1 muỗng canh gừng cắt sợi
Cách thực hiện:
Sơ chế nguyên liệu: Cá chỉ vàng tươi khi mua thì đem sơ chế loại bỏ mang cá, nội tạng, cắt vây và đuối. Sau đó rửa sạch lại với nước muối loãng cho sạch vảy và hết mùi tanh.
Ướp cá chỉ vàng: Cho cá vào bát lớn thêm vào đó ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng nước mắm, bột tiêu, hành băm nhỏ ướp cá 5 – 10 phút cho thấm gia vị.
Sốt cá chỉ vàng với gừng và xì dầu: Bắt nồi kho lên bếp cho vào đó một ít dầu đợi nóng thì cho gừng thái sợi và tỏi băm phim lên cho thơm sau đó cho vào 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh dấm gạo, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, 1 quả ớt thái lát nhỏ, và 100ml nước lọc vô đun với lửa nhỏ. Đun đến khi phần nước sốt này hơi cô lại thì cho cá chỉ vàng vào nhớ trở đều 2 mặt cá cho thấm. Khi cho cá vào nồi nên bỏ phần nước ướp cá đi. Kho cá đến khi phần nước cô đặc lại, bám vào toàn thân cá, bay mùi thơm lừng thì tắt bếp.
Món cá chỉ vàng tươi sốt gừng xì dầu ăn kèm với cơm trắng và đĩa rau luộc thì ngon hết nấc.
Cá chỉ vàng tươi chiên giòn
Cá chỉ vàng tươi chiên giòn cũng là cách chế biến được nhiều chị em lựa chọn. Thao tác đơn giản và nhanh gọn, phần cá chiên có thể ăn luôn xương vì cá nhỏ nên khi chiên xương cũng giòn rụm rất ngon.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cá chỉ vàng tươi 300g
- Dầu ăn
- Rau ăn kèm: Xà lách, dưa leo, cà chua
- Nước mắm, tỏi, ớt, bột ngọt, đường, chanh
Cách thực hiện:
Cá chỉ vàng tươi khi mua thì đem sơ chế loại bỏ mang cá, nội tạng, cắt vây và đuối. Sau đó rửa sạch lại với nước muối loãng cho sạch vảy và hết mùi tanh. Đặc biệt đối với các món chiên, bạn nên để thật ráo nước nếu không khi chiên sẽ bị dầu văng vào người. Sau khi ráo nước sát lên thân cá một lớp muối mỏng, như vậy khi chiên cá sẽ phồng và giòn màu đẹp hơn.
Cho dầu vào chảo lòng sâu, đợi dầu nóng lên thì cho cá chỉ vàng tươi vào chiên. Dầu phải đảo bảo ngập cá thì cá mới chín đều và giòn được nhé. Khi thấy mặt kia đã vàng thì bạn đảo sang mặt còn lại nhé. Nếu sợ dầu văng vào người thì bạn có thể đậy nắp nhưng để hở, không nên đậy kín khi chiên.
Trong lúc chờ cá vàng thì bạn có thể pha nước mắm tỏi ớt để ăn cùng: 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 2 quả ớt, giả nhuyễn rồi cho 30ml nước mắm vào. Cá chín vàng đều thì gắp ra đĩa ăn kèm với cơm trắng rất ngon. Nếu thích bạn có thể ăn với bánh tráng, một ít rau sống, một miếng cá chiên giòn, cuộn lại chấm với nước mắm cay cay thơm mùi tỏi sẽ rất tuyệt vời đấy.
Cá chỉ vàng tươi nấu canh chua
Với thời tiết nắng nóng như hiện nay thì có một tô canh chua giữa trưa là một cứu cánh tuyệt vời. Từng miếng cá chỉ vàng tươi thơm, ngọt ăn kèm với nước canh chua chua, sẽ rất ngon.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 300g cá chỉ vàng tươi
- Cà chua 2 trái
- 1/3 trái thơm
- Rau răm, hành lá, ngò rí
- Gia vị gồm: Muối, tiêu, dầu ăn, tường, bột ngọt, ớt, tỏi, hành củ
Cách thực hiện:
Cá chỉ vàng tươi sau khi sơ chế thì để ráo nước. Sau đó ướp cá với 1 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt, hành băm và một chút tiêu bột trong vòng 15 phút. Các loại rau nấu chua rửa sạch với nước muối loãng, đối với cà chua thì bổ múi cau, thơm thái lát, rau thơm cắt khúc.
Cho nồi lên bếp cùng với một ít dầu ăn, sau đó phi hành tím lên cho thơm, tiếp tục cho cà chua, thơm vào xào cho chín. Thêm 500ml nước lọc vào nồi đun lên cho sôi. Sau đó cho phần cá chỉ vàng đã ướp gia vị vào, thêm gia vị cho vừa ăn. Đợi khi nước sôi bồng lên thì nêm nếm lại rồi cho phần rau thơm vào rồi tắt bếp. Cá chỉ vàng nhỏ, nên rất dễ chín vì vậy chỉ cần nước sôi bùng lên là tắt bếp.
Bát canh cá chỉ vàng nóng hổi, thơm ngon mang hương vị biển cả, cùng với vị chua chua của thơm và cà chua sẽ khiến gia đình bạn ăn mãi không thôi đấy.
Cá chỉ vàng tươi nấu canh lưỡi long – đặc sản miền Trung
Miền trung đặc biệt là Bình Định và Phú Yên có món canh đặc sản cá chỉ vàng tươi nấu canh với lưỡi long. Cây lưỡi long rất tốt cho sức khỏe vì có nhiều chất chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào thần kinh, giúp cân bằng đường huyết. Ngoài ra canh lưỡi long còn có tác dụng giải rượu rất tốt nữa đấy.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 300g cá chỉ vàng tươi
- 3 tai lưỡi long
- Gia vị: Muối, tiêu, bột nêm, hành củ
Cách thực hiện:
Cá chỉ vàng tươi sau khi sơ chế thì để ráo nước. Sau đó ướp cá với 1 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt, hành băm và một chút tiêu bột trong vòng 15 phút.
Dùng dao gọt hết gai của lưỡi long sau rửa sạch ngâm với nước muối loãng cho ra bớt nhớt rồi thái thành sợi mỏng.
Cho nồi lên bếp cùng với một ít dầu ăn, sau đó phi hành tím lên cho thơm, sau đó thêm 500ml nước lọc vào nồi đun lên cho sôi. Sau đó cho phần cá chỉ vàng đã ướp gia vị vào khi cá gần chín thì cho lưỡi long thái sợi vào nồi dùng vá đảo nhẹ. Nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Tô canh canh lưỡi long nấu với cá chỉ vàng tươi đậm đà hương vị. Vị ngọt lịm từ thịt cá chỉ vàng xen lẫn với vị chua dịu từ lưỡi long, hòa quyện với mùi thơm của rau thơm, cay của ớt, mặn của nước mắm cứ lưu mãi nơi đầu lưỡi. Thưởng thức món canh lưỡi long với cá chỉ vàng tươi dịu mát khiến bao mỏi mệt dường như tiêu tan, bữa cơm gia đình thêm phần ấm cúng.
Cách chọn mua cá chỉ vàng tươi ngon
Để những món ăn từ cá chỉ vàng tươi thơm, ngon và bổ dưỡng nhất thì yếu tố đầu tiên đó là chất lượng của cá. Nếu bạn mua được cá chỉ vàng tươi, ngon thì bạn nấu món gì cũng ngon. Sau đây là một số kinh nghiệm chọn mua cá chỉ vàng tươi bạn có thể tham khảo:
- Cá chỉ vàng tươi là cá có màu trắng bạc lấp lánh, trên thân có 2 đường chỉ vàng chạy dọc óng ánh. Hai mang cá có màu đỏ tươi.
- Hai mắt của cá trong, sáng không bị đục cũng như bị lún vào trong.
- Cá chỉ vàng tươi phải có độ đàn hồi tốt, thịt cá có độ cứng vừa phải khi sờ tay vào có độ đàn hồi. Tuyệt đối không mua cá mềm nhũng, thịt bị nát.
- Không mua cá chỉ vàng có mùi tanh nồng, khó chiu.
- Cá chỉ vàng mua vào tháng 7 đến tháng 9 là ngon và béo nhất vì đây là mùa sinh sản của cá.
- Nên mua cá chỉ vàng ở những cơ sở hải sản uy tín, có bao bì đóng gói. Hạn chế mua cá bán trôi nổi ngoài chợ vì cá để dưới rổ, rá sát đất, không kiểm soát được ruồi nhặng và bụi bặm.
Cách bảo quản cá chỉ vàng tươi
Nếu bạn là fan cuồng cá chỉ vàng tươi và muốn mua nhiều về để ăn dần thì cũng nên tham khảo cách bảo quản cá đúng cách.
- Đầu tiên làm sạch nội tạng cá loại bỏ mang, đuôi cá sau đó nhúng qua nước muối loãng rồi để cho ráo nước. Nếu không bỏ nội tạng, cá sẽ nhanh bị ươn hơn.
- Chia cá thành từng hộp nhỏ hoặc túi ni lông gói kín để vào ngăn đông tủ lạnh.
Với cách này bạn có thể bảo quản cá chỉ vàng tươi đến vài tháng. Tuy nhiên cá để càng lâu chất lượng sẽ bị giảm sút. Nếu bảo quản cá chỉ vàng tươi trong ngăn lạnh hoặc thùng đá thì chỉ có thể giữ cá được 1 đến 2 ngày. Có một lựa chọn khác, nếu bạn băn khoăn về việc bảo quản cá chỉ vàng tươi thì có thể chuyển sang sử dụng cá chỉ vàng khô.
Cá chỉ vàng khô có thể chế biến được nhiều món ăn đa dạng, chẳng kém cạnh gì cá chỉ vàng tươi như: Cá chỉ vàng chiên nước mắm, cá chỉ vàng nướng, cá chỉ vàng rim, cá chỉ vàng kho nước cốt dừa,… Bên cạnh đó, cá chỉ vàng khô được chế biến theo phương thức truyền thống, không dùng chất bảo quản nên bảo quản ngăn đông tủ lạnh lên đến 6 tháng. Nếu bạn có nhu cầu mua cá chỉ vàng khô thì có thể tham khảo sản phẩm của công ty Dasavina. Cá chỉ vàng Dasavina là thương hiệu cá chỉ vàng duy nhất tại Việt Nam được công nhận là Hàng Việt Nam Chất lượng cao trong nhiều năm liên tiếp từ 2017 đến nay do người tiêu dùng bình chọn. Vì vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm, đặt niềm tin vào sản phẩm của Dasavina.
Với những thông tin về cá chỉ vàng tươi nêu trên, hy vọng có thể giúp ích cho bạn trong sự nghiệp chinh phục con dường dạ dày của các thành viên trong gia đình mình nhé. Nghệ thuật ẩm thực chúc bạn thành công.