4 món nướng từ cá bò da thơm ngon và cực hấp dẫn
Cá bò da là loại cá rất được nhiều thực khách sành ăn tìm kiếm. Tuy nó có thân hình xù xì không đẹp mắt cho lắm nhưng thịt lại ngon vô cùng. Thịt cá ngọt, thơm, dai dai như thịt gà, khiến ai ăn thử qua một lần cũng nhớ mãi. Đây là một loại cá lạ, nên còn nhiều người vẫn chưa biết được sự hấp dẫn của cá bò da. Bài viết dưới đây của ẩm thực Việt cung cấp những thông tin bổ ích về loại cá này cho bạn.
Mục lục:
Cá bò da là cá gì? Chúng thường sống ở vùng biển nào của nước ta?
Cá bò da (Balistidae) hay cá bò một gai là một chi trong họ cá bò với khoảng 42 loại. Tuy nhiên trong 42 loại này chỉ có 3 loại cá bò hòm, cá bò giáp, và cá bò da là được sử dụng trong ẩm thực nhiều nhất. Khác với 2 loại cá còn lại, cá bò da tuy có da cũng khá dày nhưng thân hình dẹp, dài hình oval với cái miệng dài do các răng bé nối liền nhau. Do thân của chúng khá dẹp và mỏng manh nên người ta còn gọi chúng là cá bò giấy.
Toàn thân cá bò bao bọc bởi lớp da nhám, rất dày với những chiếc vảy nhỏ xếp thành. Lưng của chúng khá bằng, có vây nằm ngay mắt lớn nhô ra nên người ta gọi nó là cá bò một gai là thế. Đây là bộ phận tấn công kẻ thù của cá bò da. Ngoài ra có một vây lưng mềm hơn, trải dài từ lưng xuống đuôi cùng với vây đuôi giúp ca bơi lội.
Cá bò da ăn tạp nên thức ăn của chúng khá đa dạng là những con tôm, cua, mực, sinh vật phù du ở tầng đáy. Mùn bã hữu cơ và các loại rong biển cũng là thức ăn yêu thích của chúng. Chính vì vậy, chúng ta chỉ thấy cá bò da ở tầng đáy ở các vùng biển nước ấm. Cá bò da đẻ trứng vào mùa mưa và xuất hiện nhiều ở các vùng biển miền Trung.
>>Xem thêm
Chất lượng thịt của cá bò da
Toàn thân cá bò da được bao phủ bởi lớp da nhám, màu xám đen xấu xí. Tuy nhiên khác với vẻ bên ngoài, phần thịt bên trong của cá bò da có màu hồng nhạt, tươi tắn, thịt săn chắc lại không có xương dăm. Thịt cá bò da được ví như thịt gà thả vườn vì dai và rất ngọt thịt.
Cá bò da khi đạt độ tuổi trưởng thành có khối lượng đến 1kg, vì vậy thịt cá thu được trong một con cá là rất nhiều. Bên cạnh đó xương sụn của cá rất mềm, vì vậy có thể nhai luôn cả xương cũng rất ngọt.
Bên cạnh hương vị thơm ngon thì thịt của cá bò da có giá trị dinh dưỡng rất cao. Thịt cá bò da chứa nhiều đạm, calo, chất béo, và nhiều vitamin như vitamin D, vitamin B12, vitamin E, và nhiều khoáng chất khác như Ca, Zn, Fe… rất tốt cho sức khỏe, bổ sung năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Với chất lượng thịt vượt trội và giá trị dinh dưỡng cao, cá bò da được sử dụng rất nhiều trong ẩm thực. Từ nguyên liệu là cá bò da, có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon như nướng, kho, nấu canh chua, gỏi, làm cá khô, chiên giòn,… món nào cũng đều rất ngon.
3 Bước sơ chế cá bò da ai cũng nên biết
Do cá bò da có da rất dày, và thô ráp nên muốn chế biến cá bò da thành các món ăn ngon thì phải biết cách sơ chế, loại bỏ lớp da dày kia đi và khử mùi tanh của chúng. Bạn có thể tham khảo cách sơ chế cá bò da ngay dưới đây:
Đầu tiên bạn rửa sạch cá bò da, sau đó dùng kéo hoặc dao cắt bỏ phần đuôi và vây của cá, loai bỏ mang và nội tạng của cá.
Để lột da cá bò da bạn lấy một con dao có mũi nhọn, rạch phần da của cá từ chỗ lưng sát với phần nắp mang kéo dài hết phần lưng của cá. Sau đó dùng tay, lột theo chiều ngược lại kéo mạnh phần da của cá ra. Sau đó rửa lại cá bằng nước muối loãng pha một chút rượu trắng để sát khuẩn và loại bỏ mùi tanh của cá.
Tùy theo món ăn mà bạn chế biến mà có thể để nguyên cá, hoặc cắt khúc, cũng có thể là lóc thịt tùy thích. Nếu bạn muốn lóc thì cá bò da thì dùng một cái dao nhọn, xẻ thịt từ phần lưng của cá rồi lóc thịt ra. Từng miếng thịt cá trắng hồng, tươi ngon khiến bạn phải xuýt xoa.
Tuy nhiên, da do cũng cá bò khá dai và cứng nên nếu lần đầu lọc bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn. Để an toàn hơn bạn có thể mua cá bò lọc sẵn da ở các đại chỉ uy tín. Sản phẩm cá bò lọc da có thể bảo quản lên đến 6 tháng.
Bí quyết làm món cá bò da nướng ăn là ghiền
Cá dò da nướng là món ăn được yêu thích nhất trong các món ăn chế biến từ cá bò da. Sự hấp của của món nướng đó là mùi hương thơm phứt, thịt ngọt mềm, hòa quyện với mùi hương của bếp than đỏ sẽ khiến bạn nhớ mãi không thôi.
Cá bò da nướng mọi
Nướng mọi trên than hồng mà không cần thêm bất kỳ gia vị nào đây là cách chế biến đơn giản nhất nhưng cũng là cách để thưởng thức trọn vẹn hương vị của cá bò da nhất.
Nguyên liệu:
- Cá bò da 1kg
- Nước chấm
- Rau thơm, dưa leo, bánh tráng và bún (tùy thuộc sở thích)
Cách thực hiện:
Cá bò da mua về bạn chỉ cần sơ chế như hướng dẫn, lột bỏ da và khử mùi tanh bằng một ít rượt trắng và nước muối loãng. Khi nướng bạn phải trở thật đều tay, vì da cá đã được loại bỏ, cá rất dễ chín. Nướng cho đến khi lớp thịt bên ngoài chuyển sang màu vàng rượm, tỏa ra mùi thơm quyến rũ thì lấy ra khỏi bếp nướng.
Với cách nướng cá bò da mọi bạn sẽ thưởng thức được hương vị tự nhiên nhất của cá. Từng miếng thịt cá trắng tinh, thơm phứt hương vị của biển cả có thể ăn không chấm với muối ớt chanh sẽ rất ngon, thịt cá ngọt lịm cùng với vị cay nồng của muối ớt khiến bạn ăn hoài không ngán. Một số người thích ăn cá bò da nướng mọi với bánh tráng cuốn với rau sống, xoài, rau thơm chấm với nước mắm chua ngọt, ăn kiểu này vừa no bụng lại cực ngon.
>> Tìm hiểu thêm thông tin về cá bò: https://cabo.vn/
Cá bò da nướng sa tế
Vị sa tế cay cay, màu sắc hấp dẫn ướp vào cá bò da rồi nướng lên thơm phức, là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Bạn có thể thực hiện món cá bò da nướng sa tế theo gợi ý dưới đây của chúng tôi, rất đơn giản đấy.
Nguyên liệu:
- Cá bò da 1 con
- Gia vị ướp cá da bò: Sa tế, nước mắm, tỏi, xả
Cách thực hiện:
Nếu bạn mua cá bò da đã lột da săn thì rất đơn giản, nhưng nếu mua loại cưa sơ chế thì phải sơ chế, lột da và loại bỏ nội của của cá. Sau đó khử mùi tanh của cá bằng nước muối loãng và rượu trắng sau đó khứa thân cá thành từng khứa dọc để ráo nước. Mục đích của việc khứa thịt cá là để cá dễ thấm da vị, khi cá bò da nướng sẽ nhanh chín và ngon hơn.
Sau đó tiến hành ướp cá bằng công thức như sau: Cho cá vào một bát lớn rồi cho vào 2 muỗng sa tế ớt + củ tỏi băm nhuyễn + 1 muỗng nước mắm ngon + 1 thìa cà phê mì chính. Uớp cá trong vòng 10 phút trong ngăn mát tủ lạnh.
Bạn có thể nướng cá trực tiếp lên than hoặc gói cá bằng giấy bạc. nếu nướng bằng giấy bạc thì nên lót thêm tỏi và xả bên trong rồi mới nướng nhé. . Khi nướng bạn phải trở thật đều tay, vì da cá đã được loại bỏ, cá rất dễ chín. Nướng cho đến khi lớp thịt bên ngoài chuyển sang màu vàng rượm, tỏa ra mùi thơm quyến rũ thì lấy ra khỏi bếp nướng.
Cá bò da nướng sa tế ngon hơn khi chấm với nước
mắm tỏi ớt hoặc muối ớt kim xanh. Công thức làm hai loại nước chấm này như sau:
- Mắm tỏi ớt: Giã nát tỏi và ớt hoặc xay nhuyễn, cho vào 1 cái chén, rót thêm nước mắm đồng thời cho 1 chút bột ngọt và quậy đều.
- Muối ớt xanh: Cho vào máy xay và xay nhuyễn các nguyên liệu sau 5 trái ớt xiêm, 1 ít sữa, 1 ít muối, nửa trái chanh, nước mắm, 1 lá chanh non.
Cá bò da nướng muối ớt
Cá bò da nướng muối ớt là là cách chế biến thông dụng mà cũng rất đơn giản. Cá bò da ướp muối ớt cay nồng, vàng rượm bên bếp lửa sẽ là món ăn khiến bạn không thể ngưng đũa đấy.
Nguyên liệu:
- Cá bò da 1 con
- Gia vị: Muối hột, đường, bột nêm, dầu ăn, ớt, tỏi băm
Cách thực hiện:
Nếu bạn mua cá bò da đã lột da săn thì rất đơn giản, nhưng nếu mua loại cưa sơ chế thì phải sơ chế, lột da và loại bỏ nội của của cá. Sau đó khử mùi tanh của cá bằng nước muối loãng và rượu trắng sau đó khứa thân cá thành từng khứa dọc để ráo nước.
Cách làm muối ớt để ướp: Nên dùng muối hột ướp cá mới ngon. Muối hột đem rang lên cho khô giã cùng với ớt bột và chanh tạo thành hỗn hợp muối chanh sau đó ướp cá bò da với hỗn hợp muối này. Lấy một cái bát lớn cho cá bò da vào sau đó sát hỗn hợp muối hột vào cá đều hai bên. Sau đó ướp cá trong vòng 10 đến 15 phút trong ngăn mát tủ lạnh.
Nướng cá bò da với muối ớt trực tiếp lên than hồng. Khi nướng bạn phải trở thật đều tay vì cá rất dễ chín. Nướng cho đến khi lớp thịt bên ngoài chuyển sang màu vàng rượm, tỏa ra mùi thơm quyến rũ thì lấy ra khỏi bếp nướng. Cá bò da nướng muối ớt ăn kèm với muối ớt kim xanh cùng với rau thơm sẽ rất ngon đấy.
>> Độc vị cá bò hòm nướng: https://thanhnien.vn/ihay/ca-bo-da-nuong-nguyen-rin-555139.html
Cá bò da nướng mỡ hành
Cá bò da mua về bạn chỉ cần sơ chế như hướng dẫn, lột bỏ da và khử mùi tanh bằng một ít rượt trắng và nước muối loãng. Sau đó để cho ráo nước. Uớp cá bò da với muối + bột nêm + một ít ớt và tiêu, sau đó để cho thấm trong 1o phút.
Làm mỡ hành: Lấy thịt heo đã thái nhỏ cho lên chảo, để cho mỡ ra, đến khi miếng thịt heo teo lại thành tóp mỡ, sau đó tắt bếp. Cho lá hành đã thái nhỏ vào nồi mỡ heo, đảo đều.
Cho cá bò da lên bếp nướng, khi cá gần chín thì rắc mỡ hành lên khắp thân cá. Sau đó đổi sang mặt bên kia cho đến khi cá chín đều và thấm hết mỡ hành là được. Từng miếng thịt cá bò da thơm ngon, béo ngậy mùi mỡ hành chấm với muối ớt xanh cay nồng ngon tuyệt.
Cách chọn mua cá bò da tươi ngon
Một trong những yếu tố giúp các món ăn chế biến từ cá bò da ngon và đặc biệt là món nướng đó là chất lượng của cá bò da.
- Nếu bạn mua cá bò da đã lột da sẵn và cấp đông thì nên chọn những con cá có bì kín, không bị rách. Vì nếu đóng gói bị hở cá sẽ tiếp xúc với không khí sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật gây hại tấn công. Cá phải có màu hồng nhạt, tươi tắn. Không nên mua cá bò da bị đóng lớp băng phía trên, vì đó là cá đã để lâu.
- Nếu bạn mua cá bò da tươi thì nên chọn mua những con cá có màu sắc tươi tắn, da không bị trầy sướt, mắt cá tron suốt không bị đục. Sờ vào cá không bị nhớt, thịt cá có độ đàn hồi.
Với vị thơm ngon, mùi vị lạ và cực quyến rũ từ các món nướng đơn thuần, cá bò da đã trở thành một loại đặc sản được nhiều người tìm mua. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm bí quyết chế biến các món ăn lạ và ngon miệng để thiết đãi gia đình của mình nhé.