Chiêu đãi cả gia đình với cách làm chân gà sả tắc

Ẩm thực

Chân gà tưởng chừng như là một bộ phận ít hấp dẫn nhất của con gà nhưng thực tế lại là món được khá nhiều người yêu thích. Chân gà không được bày lên bàn cỗ nhưng lại dễ dàng chế biến thành những món “nhậu”, những món ăn vặt khá hấp hẫn như chân gà rang muối, chân gà chiên mắm, và đặc biệt là chân gà sả tắc. Sau đây, xin giới thiệu tới mọi người cách làm chân gà sả tắc với công thức siêu chuẩn từ chị Cook béo.


Nguyên liệu

  • – 1 kg chân gà,
  • – 0,5 kg sả,
  • – khoảng 30 quả quất (quả tắc),
  • – lá chanh,
  • – nước mắm
  • – giấm trắng
  • – đường, đá lạnh, gừng, muối, chanh, tỏi và rượu trắng

Cách làm chân gà sả tắc được thực hiện như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

– Đối với chân gà các bạn cắt bỏ móng và chặt đôi chúng ra hoặc có thể khứa chân gà làm đôi theo chiều dọc. Sau đó các bạn làm sạch chân gà. Chân gà nếu không được làm sạch đúng cách thì sẽ có mùi hôi và tanh nên chúng ta cần làm cẩn thận và đúng cách. Gừng đem đập dập và cho vào một cái chậu cùng với rượu trắng, sau đó cho chân gà vào và bóp đều để rượu và gừng làm sạch, khử mùi tanh của chân gà. Các bạn cố gắng bóp thật sạch, rượu còn làm chân gà trắng hơn trông sẽ ngon mắt hơn. Bóp với rượu xong thì rửa chân gà lại với nước là được.

– Đối với các gia vị khác:

Sả được chia làm 2 phần: Một phần củ trắng phía dưới thì thái mỏng như bình thường. Phần lá xanh ở phía trên thì tước thành nhiều sợi.

Tỏi cần bóc vỏ và thái ra. Lá chanh sau khi rửa sạch một phần thái thành sợi nhỏ như khi rắc lên thịt gà, một phần để nguyên lá. Ớt thái bình thường, bỏ bớt hạt đi thì càng tốt.

Quất sau khi rửa sạch các bạn cắt ra thành từng khoanh mỏng và bỏ hạt. Nếu dể hạt sẽ làm món chân gà sả tắc bị đắng.

Bước 2: Luộc chân gà

Luộc chân gà cùng với phần lá chanh chưa thái trong khoảng 5 đến 7 phút. Các bạn chú đừng luộc lâu nếu không chân gà sẽ nhừ nhũn, mất độ giòn thì món ăn sẽ không ngon. Trong khi chờ chân gà chín, các bạn chuẩn bị một âu nước đá sạch, vắt nước chanh vào để khi chân gà chín thì vớt ra cho ngay vào âu nước đá. Ngâm chân gà trong nước đá để chân gà được trắng và giòn hơn. Sau đó, vớt ra ráo nước và để trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng.

Bước 3: Pha chế hỗn hợp ngâm chân gà

Hòa 1 chén nước mắm, 1 chén giấm, 1 chén đường, nêm nếm sao cho hỗn hợp có vị thật đậm đà, nếu các bạn chỉ nêm vừa miệng thì khi ngâm chân gà sả tắc, gia vị sẽ không ngấm đủ và món ăn sẽ bị nhạt. Đối với những món ăn như thế này thì nước ngâm có vai trò quyết định món ăn có ngon hay không. Vì vậy, các bạn hãy ước lượng, nêm nếm gia vị cho thật chuẩn, phù hợp với khẩu vị của gia đình mình nhé. Hỗn hợp nước ngâm đun sôi lên và để nguội. Đến khi nước ngâm nguội hoàn toàn thì cho chân gà vào ngâm. Khi đó mới cho tỏi, ớt, sả, lá chanh, quất vào ngâm cùng. Lưu ý là phải để hỗn hợp nước ngâm thật nguội thì mới cho chân gà và các gia vị khác vào ngâm nếu không món ăn sẽ bị thiu, không dùng được. Các bạn cho chân gà ngâm vào tủ để qua đêm hoặc để từ sáng đến tối là đã có một món ăn ngon tuyệt.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm chân gà sả tắc. Mùa hè mà nhâm nhi món ăn này thì sẽ rất ngon, các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè sẽ hoàn toàn được thuyết phục bởi món chân gà sả tắc giòn giòn, chua chua, ngọt ngọt. Chúc các bạn thành công!

Theo https://cookbeo.com/recipes/chan-ga-ngam-sa-tac

Đánh giá post