Cách làm mực xào sả ớt cho ngày đông lạnh
Trong tiết trời mát như này, món ăn từ mực luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình bạn. Từ con mực tươi ta có thể chế biến thành nhiều món ăn thêm ngon như chả mực ngon nhất, mực một nắng sốt cay, gỏi mực,… món ăn nào cũng hết sức thơm ngon bổ dưỡng. Để làm phong phú thêm thực đơn gia đình bạn, hôm nay https://nghethuatamthuc.vn/ xin giới thiệu với bạn đọc món mực xào sả ớt cực kỳ thơm ngon.
Bạn có thể tham khảo những món ăn từ mực:
Mục lục:
Mực xào sả ớt là món ăn được nhiều người yêu thích với công thức chế biến đơn giản
Nguyên liệu món mực xào sả ớt
Mực ống: 500g. Với món mực xào thì chọn mực ống là ngon nhất, bởi mực có độ dày vừa, khi xào dễ chín và thấm gia vị hơn là mực nang, mực lá.
Củ sả: 500g
Ớt tươi: 5 quả
Gừng tươi: 1 nhánh, tỏi khô: 1 củ
Rau mùi: 1 mớ
Hành lá
Gia vị cho món mực xào sả ớt: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm ngon, tiêu bột, đường, dầu ăn.
Đây là nguyên liệu làm cho 3 đến 4 người ăn, bạn có thể thay đổi số lượng tùy theo gia đình bạn có bao nhiêu người.
Tiến hành là mực xào sả ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mực sau khi mua về sơ chế thật sạch sẽ, để cho thật ráo nước
Tỏi bóc vỏ, đập rập, băm nhuyễn. Hoặc bạn thái từng nhánh tỏi rồi băm nát
Gừng: rửa sạch hết cát bẩn, thái chỉ
Củ sả: bóc lớp vỏ ngoài, 1 nửa cho vào đập rập băm nát, nửa còn lại thái vát thật mỏng
Hành lá, rau mùi: thái khúc vừa ăn.
Bước 2: Ướp gia vị cho mực
Mực sau khi đã bỏ hết nội tạng, rửa sạch sẽ thì cho vào nồi nước sôi để trần qua. Bạn chỉ nhúng mực 30 phút, không được để quá, mực sẽ chín không thể xào được. Vớt ra, dùng giấy thấm cho mực khô, sau đó thái thành từng khoanh tròn vừa ăn.
Cho mực vào một bát lớn, ướp cùng với chút bột nêm, bột ngọt, nước mắm, gừng thái chỉ, tiêu bột, nước mắm, chút đường. Xóc đều tay và ướp trong vòng 15 phút.
- Tham khảo: Sự thật về mực khô giá rẻ🦑
Bước 3: Xào mực
Cho chảo dầu lên bếp, phi thơm tỏi băm, sả thái vát, gừng thái chỉ và ớt bột. Tùy theo sở thích ăn cay mà bạn có thể cho nhiều hoặc ít bột ớt. Đảo đều tay, nhanh tay.
Khi hỗn hợp đã vàng thơm thì cho mực đã ướp vào đảo đều cho ngấm hết gia vị. Lúc này mực sẽ có màu vô cùng ngon miệng.
Trong quá trình xào thì nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.
Khi mực đã chín thì cho hành lá, rau thơm vào đảo qua mấy lượt rồi tắt bếp. Để lại một chút rau thơm để trang trí món ăn.
Yêu cầu của món mực xào sả ớt
Món mực xào sả ớt khi ăn thưởng thức cùng cơm hay bún đều rất thơm ngon
Món mực được trình bày hấp dẫn, màu sắc bắt mắt, mùi thơm hấp dẫn
Khi ăn ta sẽ cảm nhận được độ giòn, độ ngọt của thịt mực. Đan xen vị cay nhẹ, thơm của món mực
Món mực xào sả ớt rất thích hợp dùng trong những ngày lạnh trời, mưa gió. Chúc bạn thành công với món chả mực này.