Cách chọn bưởi Diễn chuẩn, ngon

Tin tức

Hiện nay trên thị trường địa bàn thành phố Hà Nội, các loại trái cây đặc sản nổi tiếng như Bưởi Diễn, Bưởi Phúc Trạch, Nho Ninh Thuận, Bưởi Đoan Hùng, Cam Vinh và rất nhiều loại trái cây nổi tiếng khác được bày bán rất nhiều trên các con phố Hà Nội. Tuy nhiên để khách hàng lựa chọn đúng sản phẩm và chất lượng thì không phải là dễ dàng, sau đây bạn hãy tham khảo cách lựa chọn bưởi diễn, một loại trái cây xuất xứ ngay tại thành phố Hà Nội.

Bưởi đồi “khoác áo” bưởi Diễn

Hiện trên thị trường, bưởi Diễn được bày bán ở khắp mọi nơi. Chị Trương Thị Hường, chuyên buôn bưởi từ các vườn bưởi Diễn về bán lẻ cho biết, đó là bưởi đồi – bị lai tạo và trồng ở đất khác không ngon như bưởi Diễn. Bưởi Diễn năm nay mất mùa do đợt ra hoa gặp sương muối làm thối gần hết, không đậu được quả.

Chị Nguyễn Thị Lâm, một người chuyên trồng bưởi Diễn với gần 1 mẫu bưởi ở xóm 11, Ngọc Mạch, xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm, Hà Nội cho biết: “Số bưởi Diễn hiện nay may ra chỉ đủ đáp ứng cho những khách hàng đã đặt trước. Giá bưởi Diễn bán tại vườn rất cao, từ 30.000 đến 35.000 đồng/quả. Bưởi tại vườn chúng tôi chưa bao giờ đủ bán, lấy đâu ra mà đi bán rong khắp nơi thế được”.

Theo anh Nguyễn Hữu Chi, hội viên Hội Làm vườn xã Xuân Phương, cây bưởi Diễn có lá nhỏ hơn lá bưởi thường, được trồng chủ yếu trên đất thịt; địa điểm trồng phải cao ráo do bưởi Diễn rất khó trồng. Những địa phương khác ở Vĩnh Phúc, Phú Thọ… đã nhập hàng vạn cành bưởi Diễn về địa phương mình trồng nhưng bưởi không thơm như ở đất Diễn chính gốc. Những loại bưởi giá rẻ, da xanh óng trên thị trường không phải là bưởi Diễn “xịn” vì bưởi Diễn năm nay mất mùa phải đặt tận gốc may ra mới có.

Bưởi diễn chuẩn
Bưởi diễn chuẩn,ngon

Không tham quả to

Cũng theo anh Chi, gần Tết là thời điểm bưởi Diễn giả xuất hiện nhiều nhất. Để nhận biết bưởi Diễn thật, anh Chi cho biết nên chọn quả có cuống nhỏ, quả tròn đều, không dài, căng vỏ, vỏ có màu vàng sẫm và cầm chắc tay, nặng từ 9 lạng – 1cân. Khi bổ ra có tép vàng mượt, cùi mỏng, ăn ngọt, đặc biệt có mùi thơm mát. Anh Chi cho biết thêm, bưởi Diễn thật có thể để được từ 3 đến 4 tháng và càng để lâu, héo, ăn càng thơm, giòn, ngọt.

Khi chọn, người mua nên chú ý loại bưởi nhỏ, chỉ to bằng khoảng 2 nắm tay, vỏ mỏng, lớp vỏ ngoài xấu, có mùi thơm nhẹ, dễ chịu. Với những quả có vỏ đã hơi héo, người mua chỉ cần bóp nhẹ cũng đã có cảm giác thấy ruột bên trong. Những quả bưởi này phần lớn là bưởi lứa hoa 1 nên rất ngọt, thơm. Trong khi đó, các lứa hoa thứ 2 trở đi bưởi sẽ xốp, vỗ vào nghe rỗng, không chắc, ăn ngọt nhưng không đậm. Tuy nhiên, loại quả này bên ngoài đẹp, to, bày mâm ngũ quả ngày Tết sẽ phù hợp hơn.

Để nhận biết bưởi Diễn “xịn”, theo chị Nguyễn Thị Lâm, bưởi Diễn dáng quả tròn, có mùi thơm đặc trưng của bưởi. Cùi bưởi mỏng (kể cả quả tươi). Khi lột hết phần cùi, nhìn qua lớp vỏ lụa thấy màu óng vàng. Đặc biệt, hạt của bưởi Diễn rất nhỏ và săn hạt. Bưởi lai Diễn, quả to hơn, vỏ nhìn bì bì, cùi dày hơn, bổ ra không có mùi thơm đặc trưng của bưởi. Khi lột hết phần cùi, nhìn qua lớp vỏ lụa thấy có màu sáng trắng, không vàng óng như bưởi Diễn.

Để mua được bưởi Diễn “xịn”, chị Hường khuyên không nên mua của những người bán hàng rong vì phần lớn đều là bưởi đồi, bưởi lai tạo. Nên mua ở những cửa hàng uy tín hoặc trực tiếp tới tận vườn chọn tận cây. Khi chọn bưởi Diễn không nên tham quả to mà nên chọn mua những quả tròn, lẳn, cầm nặng trên tay. Quả da sần sùi, vỗ bồm bộp cũng không nên chọn vì tép nhạt, dai không có độ giòn.

Về việc bảo quản bưởi Diễn, chị Nguyễn Thị Lâm cho biết chỉ cần để cho bưởi ráo hết phần nhựa khoảng 10 – 15 ngày, sau đó cho vào túi lưới hay rổ bảo quản nơi thoáng mát để ăn dần. Nếu thời tiết ẩm, nồm thì phải kiểm tra những túi có hiện tượng đổ mồ hôi, bỏ ra cho quả khô. Không nên cất bưởi trong túi nhựa hay trong tủ lạnh, bưởi sẽ nhanh bị hỏng.

 

Đánh giá post