Đặc sản cọ ỏm ngon phú thọ được bật mí
Trong bài thơ: Ta đi tới trong tập thơ Việt Bắc 1954 nhà thơ Tố Hữu đã khen ngợi vẻ đẹp vùng miền trung du Phú thọ bằng một câu thơ: “Đẹp vô cùng tổ quốc ta ơi! Rừng cọ đồi chè, đồng xanh ngào ngạt nấng cháy sông Lô hò ô tiếng hát. Nhà thơ đã nhắc đến hình ảnh cây cọ, cứ vào khoảng tháng 7 là những cây cọ trong rừng bắt đầu ra hoa, kết trái. Đến cuối tháng 10, đầu tháng 11 những trái cọ bắt đầu chín, màu vỏ xanh đậm hơi nâu nâu. Quả cọ chế biến thành rất nhiều món ăn ngon đặ trưng là món cọ ỏm ăn mềm, ngọt và béo ngậy. ngoài món cọ ỏm các bạn cũng dễ ràng tìm được món thịt chua thanh sơn tại phú thọ.
Cây cọ có giá trị tương đối lớn về mặt kinh tế cao. Thân cây cọ già có thể làm các đồ thủ công mỹ nghệ tiêu thụ trong nước cũng như xuất khẩu nước ngoài, lá cọ dùng để lợp nhà rất mát. Đặc biệt, quả cọ có vị bùi, ngậy là món ăn hấp dẫn với nhiều khách du lịch mỗi khi đặt chân đến mảnh đất này. Quả cọ ăn sống có vị chát chát tuy nhiên khi ta đem làm ỏm thì quả cọ mền, ngọt, béo ngậy. Quả cọ sau khi rửa sạch đem xóc lẫn với những mảnh cật tre già cho bong vỏ xanh cho vào nồi lưng lưng nước, đặt lên bếp, đun nhỏ lửa. Khi ỏm cọ phải chú ý độ sôi khi nước củi lă tăn ta cho cọ vào tới khi nước sủi lăn tăn lại là được, nếu không khéo cọ sẽ bị tóp lại, cứng chát không ăn được. Quả cọ khi đã ỏm có màu nâu sậm. Người ăn cọ sành là người biết chọn cho mình những quả cọ tròn, cùi dầy đó là cọ nếp, khi ỏm chín có váng mầu vàng như mỡ gà, ăn rất ngon ngọt và ngậy. Đến với Phú Thọ không những được ngắm nhìn những cánh rừng cọ vươn cao, xanh ngút ngàn, những cánh đồi chè xanh ngào ngạt mà còn thưởng thức những món ngon từ quả cọ. người Phú Thọ mến khách khiến ai đến rồi đi chắc chắn không khỏi quyến luyến và muố ghé thăm lại nơi này. miền núi và miền trung du có những món ăn về thú rừng và nhũng trái cây rừng ngon tuyệt. Vậy những vùng miền khác thì sao, các bạn có thể tham khảo thêm tại đây!
Và có thể truy cập ngay tại trang: https://chamuchalong.org/🦑