Sapa là vùng đất địa đầu của tổ quốc, nơi đây không những đẹp phong cảnh hữu tình và thơ mộng, khí hậu ôn hòa. Có rất nhiều khu du lịch: du lịch sinh thái, du lịch làng bản đặc biệt nơi đây có chợ tình nổi tiếng ” chợ tình sa pa”. Ở đây không những đẹp mà quý khách đến đây còn được thưởng thức rất nhiều món ăn ngon, đặc sản lợn mán, lợn cắp nách, lợn rừng… Nhưng làm sao để chế biến được món ăn này ngay tại bếp nhà bạn ngon như nhà hàng, cũng không  mấy khó khăn. Vào bếp hôm nay, cùng Tinh hoa ẩm thực Việt khám phá làm lợn đủ món các bạn nhé!

  1. Thịt lợn mán, lợn cắp nách, lợn rừng nướng riềng mẻ
thịt lợn nướng riềng mẻ

thịt lợn nướng riềng mẻ

Nguyên liệu:

– Thịt Lợn Mán, lợn cắp nách, lợn rừng… thịt vai hoặc thịt ba chỉ:

– Riềng, sả, hành khô, mẻ, mắm tôm, mật ong, nước mắm, rượu trắng, hạt dổi, dầu ăn.

Thực hiện:

Thịt Lợn Mán, lợn cắp nách, lợn rừng thái miếng vuông vừa ăn

– Riềng giã hoặc xay bông, hành khô, sả băm nhỏ.

– Ướp thịt với nước riềng, sả, hành khô, mắm tôm, mẻ, mật ong, nước mắm, rượu trắng, dầu ăn, hạt dổi trong vòng 30 phút.

– xiên thịt vào xiên nướng, nướng trên than hoa.Chú ý khi nướng ta nên tẩm đều dầu ăn, cho miếng thịt không bị khô.

– Sau khi nướng thấy miếng thịt vàng đều, xém cạnh là thịt đã chín tới

  1. Lợn mán, lợn cắp nách, lợn rừng  hấp
thịt lợn hấp

thịt lợn hấp

Nguyên liệu:
– Thịt Lợn (vai hoặc mông) 0,5kg.
– Sả, dầu hào, nước cốt dừa, hạt nêm, hạt dổi,rau mùi, rau húng, ớt.
Thực hiện:
– Thịt lợn rửa sạch, ướp cùng hạt dổi, dầu hào, hạt nêm và sả đã được băm nhỏ trong vòng 30 phút.
– Cho lên chõ hấp khoảng 30 phút cùng với nước cốt dừa.
– Sau khi hấp, để thịt thật nguội rồi thái lát mỏng, bày thịt ra đĩa cùng rau húng, rau mùi và ớt tỉa. Thịt hấp được chấm với muối trắng và hạt dổi. Cũng có thể chấm với tương bần hoặc mắm nguyên chất. Một số nơi dùng mẻ chưng làm nước chấm cùng.

 

  1. Lợn mán, lợn cắp nách, lợn rừng xào lăn
lợn xào lăn

lợn xào lăn

Nguyên Liệu:
– Thịt lợn 1kg
– Giềng xay: 2 muỗng
– Xả: 4 củ
– Lá Móc Mật: 50g
Cách làm:
– Thịt lợn mán thái mỏng
– Xả, giềng đập dập băm nhỏ
– Ướp thịt với mắm muối, giềng, xả 30′ trước khi nấu.
– Cho mỡ vào chảo, chao cho nóng già rồi cho thịt đã ướp vào, đảo đều tay cho săn lại. Khi gần chín cho lá móc mật( để nguyên lá) vào đảo cùng, khi lá mềm thì cho ra đĩa
– Ngon nhất khi dùng nóng

  1. Lợn mán, lợn cắp nách, lợn rừng nấu dựa mận
món nhựa mận

món nhựa mận

Nguyên liệu:

– 0,5 kg thịt lợn mán , rửa thật sạch, để cho ráo nước.
– Sả, riềng khoảng 3g, mắm tôm, ớt, gia vị, hạt nêm, thêm 1 chút tiết lợn mán

Cách làm:

– Riềng, sả thái vừa phải, cho vào cối rã cho đến khi mịn.
– Cho riềng, xả vào thịt lợn mán, thêm một muỗng muối tinh, một chút mắm tôm, bột ngọt, một muỗng tiết lợn, sau đó dùng tay bóp đều chúng với nhau. Chúng ta ướp thịt lợn mán trong khoảng 30 phút.
– Cho thịt lợn đã ướp vào nồi, đun nhỏ lửa, đảo đều. Khi thịt lợn mán đã sôi, cho một chút rượu trắng và đun khoảng 30 phút nữa là được.

Mẹo

Kinh nghiệm để món rựa mận có mầu đẹp không đen thì khi bắc nồi rựa mận ra khỏi bếp rồi mới đổ tiết lợn và một chút bột năng vào đảo đều.

 

  1. Lòng dồi lợn mán
lòng lợn

lòng lợn

Nguyên liệu:

– Ruột già lợn mán 500 gr

– Tiết đọng 500gr

– Sụn cổ họng 200gr

– Mỡ trài  200gr

– Đỗ xanh luộ hoặ rang chín.

– Hành lá, rau răm, rau thơm xắt nhuyễn

– Muối

Chế biến:

– Ruột già tuốt sạch bằng muối và nước vo gạo, sau đó bóp muối và rửa sạch lại bằng nước, dấm gạo để ráo.

– Sụn cổ họng, mỡ chài rửa sạch, bằm nhỏ. Bóp nát tiết rồi trộn đều với mỡ, sụn, hành lá, rau răm, rau thơm và đỗ xanh nêm ít muối rồi nhồi vào ruột heo, dùng dây thắt hai đầu. Thả vào nồi nước luộc chín, dùng que nhọn xăm lỗ để nước chảy ra. Khi xăm thấy dồi tiết ra nước trong là đã chín. Lúc ăn, xắt khoanh mỏng khoảng 1 cm, bày ăn kèm với lòng non, gan, lá lách, bao tử, cổ hũ luộc và rau húng quế

  1. Tiết canh
tiết canh

tiết canh

– món này trước khi cắt tiết ta pha một chút muối với nước đun sôi để nguội.

Nguyên liệu:

– Sụn, lá lách, phổi, thịt nạc

– hạt dổi, lạc rang, hạt tiêu

Chế biến:

– Luộc chín sụn, lá lách, phổi, thịt nạc băm nhỏ, hạt dổi nướng thơm rã nhỏ chộn đều múc ra bát.

– pha một lượng nước với tiết đổ đều lên bát nhân tiết đã băm, rắc lạc rang lên bề mặt. khi tiết đông là được. món này ăn kèm với nước cốt chanh, rau húng.

  1. Xương lợn mán nấu khoai tây
canh sườn khoai tây

canh sườn khoai tây

Nguyên liệu

– khoai tây 300g

– Sườn thăn lợn mán 400 g

– Dầu ăn

– Bột nêm

– Hành lá

Chế biến

– khoai tây gọt vỏ sắt miếng vừa ăn.

– Sườn lợn mán chặt miếng vừa ăn, chần qua nước sôi cho hết chất bẩn và hết mùi hôi. Đổ nước chần đi, rửa sườn lại bằng nước lạnh.

– Đặt nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng. Sau đó cho sườn lợn và khoai vào xào, nêm 2 thìa bột nêm, đảo đều cho ngấm gia vị.

– Tiếp đến cho nước vào, lượng nước tùy ý bạn muốn nhiều hay ít canh.

– Đun sôi, dùng thìa vớt hết bọt nổi lên bỏ đi.

– Đun sôi âm ỉ trong khoảng 20 phút, đến khi sườn chín mềm là được. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi thái hành lá vào. Tắt bếp nhấc xuống.

– Sườn mềm, róc xương đậm đà gia vị, khoai tây chín có vị ngòn ngọt tự nhiên.

Tags: