Những món ăn say đắm xứ Hà Thành

Đặc sản

Xứ Hà Thành được biết đến với 36 phố phường cổ kính, với các hàng cây cổ thụ, với những cảnh đẹp rêu phong và với nền ẩm thực phong phú, đa dạng. Là thủ đô của cả nước, nơi đây tập trung nhiều đặc sản không chỉ của Hà Nội, mà còn của nhiều tỉnh thành khác. Hãy cùng https://nghethuatamthuc.vn/ khám phá những món ăn nơi đây.

Bạn tham khảo nhiều món ăn đặc sản khác:

Hà Nội có nhiều món ăn đặc sản thơm ngon được du khách trong và ngoài nước mê mẩn

Chả cá Lã Vọng

Khi đặt chân lên đất Hà Thành, món ăn đầu tiên bạn nên thưởng thức đó là món chả cá Lã Vọng. Món ăn này là đặc sản nổi tiếng của người Hà Nội. Dù đã có nhiều nơi chế biến món ăn theo công thức này, nhưng chỉ có người Hà Nội mới chế biến được món ăn thơm ngon, đúng chuẩn hương vị và khiến người ẩm thực mê mẩn đến vậy.

Chả cá Lã Vọng được làm từ cá lăng hoặc cá quả tươi rói, đem tẩm ướp rồi nướng trên than hoa cho chín vàng ươm 2 mặt. Khi gọi món lên, người chế biến mới tiến hành rán chả, rồi đem nóng lên cho khách, khách vừa làm vừa thưởng thức món ăn. Chả cá Lã Vọng ăn ngon hơn khi thưởng thức với bún, mắm tôm, đậu phộng rang và rau mùi, thì là.

Chả cá Lã Vọng cổ truyền
Chả cá Lã Vọng cổ truyền

Hiện nay, có món ăn đặc sản chả mực Hạ Long được rất nhiều người yêu thích. Là đặc sản nổi tiếng của Hạ Long, thế nhưng du khách có thể thưởng thức món chả mực Hạ Long tại Hà Nội vô cùng thơm ngon. Món ăn không chỉ được người dân cả nước ưa chuộng mà còn khiến khách du lịch nước ngoài nhớ mong dù chỉ được ăn 1 lần. Cách làm chả mực đơn giản, xong cần phải cần có bí quyết gia truyền và kinh nghiệm, thì mới cho ra món chả mực Hạ Long thơm ngon đến như vậy.

Phở

Nói đến phở là nói đến Hà Nội, nhớ đến Hà Nội là nhớ đến món ăn phở. Đây là điều hiển nhiên nếu bạn đã thưởng thức món ăn phở nơi đây. Phở Hà Nội được biết nhiều đến với món phở bò. Những miếng thịt bò thái mỏng, được xếp đẹp mắt trên tô phở nóng hổi, cùng với hành lá, rau thơm, sợi phở trong trắng mịn màng. Phở có nước dùng thơm không nơi đâu có được, đấy là bí quyết gia truyền từ người Hà Nội xưa để lại. Mỗi tô phở là hương thơm của Hà Nội, là tâm tình của người dân nơi đây. Mặc dù nhiều tỉnh thành khác cũng có món ăn phở, nhưng chỉ có phở Hà Nội mới đủ sức để gây thương nhớ cho người thưởng thức.

Phở bò Hà Nội
Phở bò Hà Nội

Cốm Hà Nội

Mùa thua – Cốm – Hà Nội là điều gắn liền với nhau như từ khi đất trời sinh ra đã. Trong cái gió lạnh đầu mùa, mặt hồ yên bình là mùi thơm của lúa non cốm. Cốm Hà Nội nổi tiếng nhất là cốm làng Vòng, cốm dẻo, màu xanh đẹp tựa ngọc, có mùi thơm dịu được gói trong lá sen.

 Từ cốm, người dân biến tấu thành những món ăn vô cùng hấp dẫn như chả cốm, chả mực bọc cốm,… Nếu ghé qua Hà Nội vào đúng mùa thu sang, hãy nhớ thưởng thức món ăn này. Để tận hưởng hết được vẻ đẹp ẩn sâu của Hà Nội, thưởng thức hương vị ngọt ngào của mùa thu Hà Nội.
Cốm Hà Nội
Cốm Hà Nội
Đánh giá post