Sá Sùng – Đặc Sản Quý Hiếm Của Vùng Biển Cô Tô

Đặc sản

Sá sùng Cô Tô chỉ sống ven biển, nơi bãi cát trải dài đón thủy triều lên, xuống. Nó là một loài thân mềm, có hình dáng như một con giun khổng lồ đầy màu sắc, trong những hang đá, khe cát ở tận dưới đáy biển sâu từ 10 đến 30m. Là một trong những hải sản quý hiếm của du lịch Cô Tô. Từ ngày trước, sá sùng được khai thác để làm cống vật cho vua, quan. Chỉ có những người giàu có mới đủ điều kiện sử dụng.

Sá sùng với nhiều cách biến tấu thàng rất hiều món ăn bổ dưỡng xứng danh đặc sản Cô Tô. Sá sùng có vè ngoài giống giun đất, hay được sấy khô lên và làm đồ nhắm với bia rượu. Ngoài ra, sá sùng còn có thể dùng để nấu canh, nước sẽ rất thơm và ngọt.

Sá Sùng Cô Tô
Sá Sùng Cô Tô

Sá sùng được sử dụng để chế biến cả khi nó còn tươi hay khô đếu rất thơm ngon. Vậy nên sá sùng cực đắt: 1 kg sá sùng khô thôi cũng đã có giá trị  tương đương 1 chỉ vàng rồi. Tuy nhiên chế biến sá sùng phải có kỹ thuật nếu không sẽ có rất nhiều cát do vậy thường chỉ những người dân biển mới hay sử dụng sá sùng. Sá sùng có vị ngọt tự nhiên, nên khi chế biến không cần thêm đường, bột ngọt. Một chút muối dằn hương vị là đủ làm sá sùng tăng vị đậm đà. Sá sùng khô nướng bằng cồn rồi ăn như mực khô, chấm với tương ớt. Loại này cũng có thể chiên giòn và dùng thay cho tôm khô khi nấu canh. Sá sùng tươi thì xào, chiên, làm một món trong bữa cơm hàng ngày cũng rất tuyệt.

Các món ngon chế biến từ sá sùng Cô Tô rất tốt cho sức khỏe

Đặc Sản Sá Sùng
Đặc Sản Sá Sùng

Sá sùng Cô Tô  có thể dùng để làm một vị thuốc cường dương, tăng sinh lực. Chúng có thể dùng để điều chế thành thuốc Đông Y bằng cách ngâm nước muối, luộc chín, căng ra phơi khô. Nấu bạn muốn ăn lại thì đem luộc lần nữa rồi cắt thành từng miếng nhỏ nấu với thuốc Bắc hoặc bỏ vào bụng gà ác hầm nhừ rồi ăn.

Ngoài ra, sá sùng còn được sử dụng cả lúc còn tươi ( nấu canh, xáo ) hay khô ( rang ). Trong món phở truyền thống của Hà Nội và Nam Định, để làm ngọt nước dùng, ngoài ninh xương bò, người ta còn cho thêm sá sùng hoặc tôm nõn.

Đánh giá post