Về Hải Tiến thưởng thức bánh gai Tứ Trụ

Đặc sản
 Đã có ai từng đi biển Hải Tiến mà chưa thưởng thức món bánh gai Tứ Tụ này chưa ạ? Chưa thưởng thức thì quả là một thiếu sót rồi. Bánh gai Tứ Trụ là món đặc sản Thanh Hóa rất nổi tiếng bởi nó có hương vị thơm ngon đặc biệt. Bánh gai Tứ Trụ ngon và chuẩn vị nhất thường là ở làng Mía (Thọ Xuân, Thanh Hóa) nên bánh đáng nhẽ phải có tên là bánh gai làng Mía nhưng vì bánh được bán tại làng Tứ Trụ là chính nên du khách tới du lịch Hải Tiến quen gọi là bánh gai Tứ Trụ.
Bánh gai Tứ Trụ
Bánh gai Tứ Trụ

Nguyên liệu để làm bánh gai cũng khá đơn giản và dễ tìm nhưng để làm được bánh gai Tứ Trụ lại khá cầu kỳ. Để làm bánh gai Tứ Trụ, người ta sẽ phải phơi khô lá chuối đã được rửa sạch, lạt chẻ nhỏ ngâm nước. Bên cạnh đó, thành phần quan trọng nhất để làm bánh gai đó là lá gai. Lá gai sau khi mua về sẽ phải rửa sạch và cắt bỏ cuống và gân lá, đem phơi khô rồi luộc kỹ, phơi khô và đem giã nhuyễn.

Nhân bánh gai Tứ Trụ
Nhân bánh gai Tứ Trụ

Để làm nên được một chiếc bánh gai Tứ Trụ ngon thì quan trọng nhất vẫn là phần nhân bánh. Nhân bánh gai ở vùng đất này thường được làm từ đậu xanh, gạo nếp, dầu chuối, đường và dừa tươi. Đậu xanh được đãi sạch vỏ, nấu chín và giã nhỏ rồi đem trộn đều cùng dừa thái mỏng. Gạo nếp đem ngâm nước khoảng 3 tiếng rồi giã mịn xong trộn với lá gai cũng đã được giã nhuyễn và một chút mật mía sao cho bột dẻo,có màu đen. Đem hỗn hợp này ủ qua đêm.Tới ngày hôm sau, đem bột đó nắn và dàn mỏng đều, sau đó cho nhân đã được chuẩn bị vào giữa và gói kín lại theo hình vuông và rải thêm một chút mè lên phía trên. Sau khi gói bánh lại bằng lá chuối khô và buộc lạt bên ngoài thì đem hấp chín. Bánh chín đem vớt ra để nguội là có thể dùng được.

Khi ăn chiếc bánh gai Tứ Trụ chuẩn vị, khách du lịch sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm đà của mật mía,  vị giòn giòn của dừa, vị thơm dẻo của gạo nếp , mùi thơm của lá gai hòa quyện cùng mùi thơm của đậu xanh, dầu chuối và mè, khiến cho du khách đã thưởng thức một lần là nhớ mãi không quên

Bánh Gai Tứ Trụ - Thưởng thức một lần nhớ mãi không quên
Bánh Gai Tứ Trụ – Thưởng thức một lần nhớ mãi không quên

Đến  khám phá biển Hải Tiến, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức thức bánh gai xứ Thanh cũng như mua nó về làm quà cho người thân và bạn bè của mình nhé.

Đánh giá post