Tuyết SaPa rơi rồi – nắm tay đi thôi
Mùa đông đến, cảnh sắc SaPa càng thêm thơ mộng. Những bông tuyết đầu mùa trên đỉnh Fansipang đã rơi phủ trắng ngọn cây. Chưa bao giờ ngắm tuyết lại đơn giản và dễ dàng đến thế, hãy chuẩn bị 1 sức khỏe chịu lạnh thật tốt và quần áo thật ấm để đến SaPa ngắm tuyết vào lễ hội mùa đông trong những ngày nghỉ tới.
Thành phố trong sương là cái tên vô cùng quen thuộc gắn với SaPa, vào những ngày đông cái lạnh xuống dưới 10 độ SaPa càng đẹp lạ hơn. Những ngôi nhà, bản nhỏ, ngọn đồi mờ ảo chìm dần trong sương, sương giăng khắp nơi, như một tấm voan mỏng màu xám nhạt. Sương lẩn khuất bên những hàng thông gai ven đường, lãng đãng trên những khoảnh ruộng bậc thang, khiến những bóng áo chàm lúc mờ lúc tỏ. Sương vấn vít trên những đỉnh núi xa…đầy vẻ bí ẩn.
Buổi tối thị trấn lên đèn, những ngọn đèn lấp ló trong sương, đứng giữa SaPa và cảm nhận cái lạnh như giữa trời Tây. Đi dạo quanh thị trấn, vòng quanh bờ hồ rồi tới nhà thờ đá ngắm nhà thờ vào dịp Giáng sinh, nhà thờ vào dịp Giáng sinh và tết dương lịch được trang trí long lanh, cây thông đèn hoa lấp lánh.
Mặc dù trời rét như cắt và sương giăng ẩm ướt, chợ Sa Pa vẫn rất sôi động. Ngoài khách du lịch Việt và khách Tây, trên đường phố, trong chợ là rất nhiều đồng bào H’Mông, Dao đỏ, Giáy… Người H’Mông trắng mặc những trang phục có hoa văn sặc sỡ. Các cô gái Dao đỏ đội khăn đỏ đính tua rua đỏ. Người H’Mông đen đội khăn đen, áo đen, quần đen ngắn đến đầu gối, chân quấn xà cạp đen. Người Sa Pó mặc váy hay quần dài, áo ngắn viền hoa văn… Họ đi bán hàng hóa và thổ cẩm, mua lại những đồ dùng cần thiết.
Dừng chân lại và thưởng thức đồ nướng SaPa trong cái lạnh đến cắt da cắt thịt, thật tuyệt, thịt nướng, xiên nướng, trứng nướng, cơm lam, lẩu cá hồi…. khói bốc nghi ngút, mùi thơm thật không thể cưỡng lại được, nếm nhẹ ly rượu ngô – vị ấm ẩn sâu vào lòng mỗi người.
Chợ đêm Sa Pa đầy ắp các món ăn hấp dẫn, thơm lừng mùi gia vị. Nhiều nhất là các sản phẩm nướng: thịt nướng, heo, bò, trứng… Cũng tại đây, bạn sẽ có dịp thưởng thức món thắng cố ngựa nổi tiếng của Sa Pa. Ngồi quanh nồi nước dùng sôi sùng sục, du khách thong thả nhúng từng gắp rau xanh mơn mởn: bắp cải, tần ô, cải ngọt, cải xoong, rau đậu hà lan, cải mèo… vớt ra chén, vừa thổi vừa ăn. Nhấp tiếp một thìa thắng cố nóng hổi, ngọt lừ, cái lạnh tê buốt bỗng biến đâu mất…
Hãy đến và cảm nhận cái lạnh tuyệt vời giữa trời Tây tại SaPa, cảm nhận cái lạnh giá của thời tiết cùng sự ấm áp, nồng nhiệt của con người và bản sắc văn hóa dân tộc nơi đây để nhớ mãi không quên – SaPa lặng lẽ trong sương.