Du lịch Sầm Sơn học cách làm nem chua nức tiếng Thanh Hóa
Khi đến với khu du lịch Sầm Sơn chắc hẳn ai cũng nghĩ tới một bãi biển đẹp với cát trắng, nắng vàng, từng đợt sóng biển ào ạt xô vào vách đá tung bọt trắng xóa. Quả là một khung cảnh nên thơ, trữ tình. Nhưng bên cạnh đó ẩm thực của Sầm Sơn cũng vô cùng đa dạng phong phú, mang đậm bản sắc và tình cảm con người nơi đây.
Một trong những đặc sản nổi tiếng gắn liền với địa danh nơi đây phải kể đến đó là nem chua Thanh Hóa. Từ bao lâu nay, nem chua Thanh Hóa nổi danh khắp cả nước với vị men chua dìu dịu, giòn sần sật của bì và mùi thơm có chút nồng nồng của tỏi ớt. Còn gì tuyệt hơn khi có một chiếc nem chua chấm với tương ớt và uống một cốc bia bạn sẽ cảm thấy mùa hè của bạn không còn nóng nực, oi bức, khó chịu nữa.
Món ăn này được làm từ thịt lợn, độ lên men của lá và thính gạo để ủ chín, có vị chua ngậy đặc trưng. Nguyên liệu để làm cực kì đơn giản, nên bạn có thể tự làm ở nhà.
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Lá chuối: Đây là nguyên liệu không thể thiếu khi làm nem, khi chọn lá chuối bạn nên chọn loại lá dày để trong quá trình lên men đảm bảo lá không bị rách hoặc nát.
– Lá ổi ( có thể thay thế bằng lá đinh lăng )
– Giấy bóng bọc thực phẩm
– Dây thun
– Tỏi ( tùy theo số lượng nem, thường là 2 củ )
– Ớt: Tùy theo sở thích ăn cay của mỗi người
– Thịt lợn: 1 kg ( nên chọn nạc mông)
– Bì lợn: 200 gr
– Thính gạo: 100g
– Gia vị khác : Muối, tiêu, đường, nước mắm cốt cá, bột năng (để tạo độ giòn rắn và kết dính cho nem).
Cách làm:
Bước 1: Thịt lợn đem xay nhỏ ( lưu ý : thịt lợn phải là thịt lợn ấm vừa mới ra lò mổ, không được rửa qua nước lạnh nếu không món nem sẽ bị hỏng hoàn toàn ).
Bước 2: Bì lợn sau khi rửa sạch, cho vào nước sôi trần chín, sau đó cạo hết phần lông bên ngoài. Quan trọng nhất là bạn phải lọc hoàn toàn phần mỡ dính trên bì. Bì sau khi được làm sạch đem thái thành từng sợi thật nhỏ.
Bước 3: Cho thịt xay và bì lợn, cho thính gạo, các gia vị nước mắm cốt cá, đường, muối, hạt tiêu, tỏi, ớt, bột năng vào bát to và trộn đều lên.
Bước 4: Sau khi trộn đều các nguyên liệu trên thì chia thành các miếng nhỏ có độ dài khoảng 6-7cm và to bằng ngón tay cái để đóng gói, bọc lớp màng bọc thực phẩm mỏng ra bên ngoài. Sau đó dùng lá ổi hoặc lá đinh lăng quấn lại bên ngoài, tiếp đó, lấy lá chuối bọc 5-6 lớp và dùng dây thun buộc chặt lại.
Khi các công đoạn trên hoàn thành, bạn đem nem để vào nơi thoáng mát từ 3-5 ngày là nem chín, khi đó có thể đem ra ăn được.
Các công đoạn làm nem nghe thì đơn giản nhưng nó lại là tâm huyết của những người con Thanh Hóa ấp ủ trong đó. Có lẽ chính vì thế mà bao đời nay món nem chua này chưa ở đâu có thể thay thế được, mà nó luôn gắn liền với con người và địa danh nơi đây. Là món quà quê quý giá mà du khách không thể bỏ qua khi đến nghỉ mát tại đây.